แอปเปิ้ลเป็นผู้นำที่ยิ่งใหญ่ของ Intel ในชิปมือถือนักวิเคราะห์กล่าว

19
05月

Steve Jobs แนะนำ A5
Steve Jobs แนะนำ A5 แอปเปิ้ล

นักวิเคราะห์ชิปได้เขียนการประเมินสติของ Apple ในการแข่งขันอุปกรณ์มือถือซึ่งเป็นเบี้ยล่างแปลกสำหรับผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของ Intel

ในโลกใหม่ที่กล้าหาญของแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนการแข่งขันชิปไม่ได้เกี่ยวกับ มากนัก แต่เป็นการรวม "บล็อก" ของวงจรเข้าด้วยกันอย่างไรและ Nexus ด้วยซอฟต์แวร์ที่ทำงานบนวงจรเหล่านั้น Gus Richard นักวิจัยอาวุโส นักวิเคราะห์จาก บริษัท หลักทรัพย์ Piper Jaffray เขียนในรายงานการวิจัยสัปดาห์นี้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟนใช้ซิลิคอนที่เรียกว่า system-on-a-chip หรือ SoC ซึ่งไม่ได้ใช้เทคโนโลยีการผลิตชิปที่ทันสมัยที่สุดเสมอไป

ไม่มากนักเกี่ยวกับกฎของมัวร์: "เศรษฐศาสตร์เทคโนโลยีได้เปลี่ยนไปในยุค SoC ประสิทธิภาพของระบบและต้นทุนการพัฒนาไม่ได้ถูกควบคุมด้วยต้นทุนต่อ (กฎหมายของ Moore) แต่โดยการออกแบบและซอฟต์แวร์" Richard เขียนไว้ในบันทึกการวิจัย ในสัปดาห์นี้.

ริชาร์ดกล่าวต่อ ตัวอย่างเช่นไม่มีอะไรที่เป็นผู้นำเกี่ยวกับโปรเซสเซอร์ A5 ของ Apple อย่างไรก็ตามการรับรู้ประสิทธิภาพของ iPad ของผู้ใช้นั้นดีกว่าพีซีเนื่องจากผลิตภัณฑ์มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานขึ้นเปิดใช้งานได้เร็วขึ้นและอินเทอร์เน็ตที่รวดเร็ว การเชื่อมต่อตัวประมวลผล A5 นั้นไม่เร็วกว่าตัวประมวลผลของ Intel แต่มีตัว จำนวนมากที่ใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ที่มีพลังงานต่ำกว่าและมักจะเร็วกว่าซีพียูเอนกประสงค์ทั่วไป (Intel) "

ซอฟต์แวร์: ซอฟต์แวร์มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ซอฟต์แวร์ของ Apple ถูกเขียนขึ้นเพื่อใช้งานร่วมกับทรัพยากรฮาร์ดแวร์หนึ่งชุดริชาร์ดเขียนเพิ่มความคล่องตัวในการพัฒนาเทียบกับ Windows "ที่ต้องทำงานกับการผสมผสานทรัพยากรฮาร์ดแวร์อย่างไม่มีที่สิ้นสุด"

นอกเหนือจากพีซี: และริชาร์ดมีบางคำที่ทำให้ท่วงทำนองยิ่งกว่าเดิมสำหรับ Intel ต่อไปในหมายเหตุ "การผลิตของ Intel เป็นผู้นำ ... แต่ยังไม่ได้แสดงให้เห็นว่ามันสามารถออกแบบทางออกจากพีซีได้" เขาเขียน “ เราเชื่อว่าตัวประมวลผลวัตถุประสงค์ทั่วไปไม่สามารถแข่งขันกับ SoC ที่สร้างขึ้นด้วยจุดประสงค์ด้วยบล็อก IP เฉพาะเช่น A5” เขากล่าวเสริมว่าเขาไม่เชื่อว่ากระบวนการผลิตของ Intel นั้นได้รับการปรับให้เหมาะสำหรับการรวม SoC

นอกเหนือจากบันทึกการวิจัยของ Richard แล้ว Intel กำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วเพื่อปิดช่องว่างนี้ โปรเซสเซอร์ Sandy Bridge และ Ivy Bridge (จะมาในปีหน้า) คล้ายกับ SoC มากกว่าชิป Intel แบบดั้งเดิมและแนวโน้มนี้จะเด่นชัดยิ่งขึ้นด้วยชิป Haswell ซึ่งจะครบกำหนดในปี 2013 ซึ่งคาดว่าจะเป็น SoC รุ่นแรกของ Intel สำหรับแล็ปท็อปหลัก - ไม่พูดถึงแท็บเล็ตและลูกผสมของแล็ปท็อปแท็บเล็ตที่ทำงานบน Windows 8

และอินเทลก็ให้ความสำคัญกับกราฟิกและซิลิกอนเร่งสื่อมากกว่าตอนนี้ ในความเป็นจริงการปรับปรุงที่ใหญ่ที่สุดของ Ivy Bridge จะอยู่ในวงจรพิเศษที่ใช้ทรานซิสเตอร์ 3 มิติที่เร่งกราฟิกและสื่อ

บางทีที่สำคัญที่สุดคือ Intel ผลิตชิปจริง ๆ แต่ Apple ไม่ทำ “ เมื่อเราก้าวเข้าสู่ SoCs พลังงานต่ำเทคโนโลยีการผลิตและกระบวนการผลิตมีความสำคัญมากขึ้นกว่าเดิม” Intel กล่าวในแถลงการณ์ที่ได้รับจาก CNET "เราเห็นความสามารถในการรวมกระบวนการและการออกแบบเข้าด้วยกันอย่างแน่นหนาซึ่งมีความสำคัญต่อการใช้ประโยชน์สูงสุดจากการออกแบบ SoC ของเรา ... นี่คือหนึ่งในเหตุผลที่เราได้ทำตามขั้นตอนเพื่อเร่งความเร็วโปรเซสเซอร์ Atom จาก 32nm (นาโนเมตร) นำเทคโนโลยีนี้ไปสู่ตลาดใหม่ในปี 2555 และปีต่อ ๆ ไป "Intel กล่าว

แอปเปิลในขณะเดียวกันต้องพึ่งพาผู้ผลิตชิปสัญญาคือซัมซุง - ปัญหาสำหรับแอปเปิ้ลเพราะมันเป็นการต่อสู้กับซัมซุงในด้านกฎหมาย แม้ว่า Apple กำลังพยายามเปลี่ยนไปใช้แหล่งผลิตอื่น ๆ เช่น Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) แต่ก็ยังไม่เป็นปัจจุบันอย่างราบรื่น

โปรเซสเซอร์ของ Intel นั้นอยู่ในผลิตภัณฑ์ Mac ของ Apple ทั้งหมดซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมาก และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง MacBook Air นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก นั่นบรรจุชิป Sandy Bridge ที่ประหยัดพลังงานใหม่ล่าสุดของ Intel การนำออกไปใช้ที่นี่คือแอปเปิ้ล A ชุดของชิปไม่ได้ - อย่างน้อยยังไม่ได้ - ขึ้นอยู่กับการยกของหนักที่จำเป็นเมื่อใช้งานความต้องการใช้งาน

อัปเดตเมื่อ 22:35 น. PST: พร้อมความคิดเห็นของ Intel

Apple - ใช้แท็ก

  • การอ่าน
  • 22 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 21 เม.ย.
  • 20 เม.ย.

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก