การทำนายสถานะความสัมพันธ์: Facebook รู้มากกว่าที่คุณคิด

19
05月

CNET

อาจเป็นไปได้ที่จะบอกจากการดูที่ Facebook ว่าความสัมพันธ์จะยั่งยืนหรือไม่นักวิจัยกล่าว

และพวกเขาเพิ่มเบาะแสบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมอาจเปิดเผยว่าคุณกำลังเดทกับใครแม้ว่าคุณจะไม่ได้ออกอากาศสถานะความสัมพันธ์ของคุณ

ในการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ Lars Backstrom วิศวกรอาวุโสของ Facebook และ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่ Cornell University : "จากการเชื่อมต่อทั้งหมดกับเพื่อนของบุคคลคุณสามารถรู้จักเขาหรือเธอได้ คู่รักจากโครงสร้างเครือข่ายคนเดียว? "

เพื่อตรวจสอบการเชื่อมต่อและการเชื่อมโยงที่โรแมนติกที่อาจเกิดขึ้นนักวิจัยได้สร้างการวัดใหม่ที่เรียกว่า "การกระจาย" พวกเขานิยามการกระจายตัวว่า "ขอบเขตที่เพื่อนร่วมกันของสองคนไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน"

สมมติว่าคุณพบคนสำคัญของคุณในวิทยาลัย เพื่อนร่วมของคุณทั้งหมดน่าจะเป็นเพื่อนกันเพราะคุณทุกคนก็ติดต่อกัน คุณจะได้คะแนนการกระจายที่ต่ำกว่า

หากคุณพบบนรถไฟมีเพื่อนร่วมกันน้อย (ถ้ามี) และเพื่อนร่วมกันเหล่านั้นไม่รู้จักซึ่งกันและกัน - โดยพื้นฐานแล้วคุณเป็นสะพานเชื่อมระหว่างคนสำคัญของคุณกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานของคุณ - คุณจะได้คะแนนการกระจายที่สูงขึ้น

การศึกษาก่อนหน้านี้ได้มุ่งเน้นไปที่การฝังตัวซึ่งเป็นการวัดที่ง่ายกว่าที่ดูจำนวนเพื่อนร่วมกันที่คนสองคนแบ่งปัน

"เราพบว่าการวัดการกระจายของเรามีความถูกต้องของความฝังลึกสองเท่าในการระบุคู่ค้านี้จากกลุ่มเพื่อนทั้งชุดของผู้ใช้" พวกเขาเขียนในรายงานการวิจัย การใช้การกระจายตัวพร้อมกับการวัดการโต้ตอบช่วยเพิ่มความแม่นยำในการทำนายความหมายของผู้ใช้รายอื่น

ในปีแรกของความสัมพันธ์การรวมการกระจายและเวลาในการดูโปรไฟล์ทำให้มีการคาดการณ์คู่ค้าที่แม่นยำยิ่งขึ้น

แต่เมื่อสองสามครั้งที่แหวนครบรอบหนึ่งปีของพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญมากในการวัดระยะเวลาที่พวกเขาใช้เวลาดูภาพถ่ายของกันและกันและการวัดการกระจายของพวกเขามีการเปลี่ยนแปลง กล่าวอีกนัยหนึ่งคู่รักใช้เวลาน้อยกว่าในการ และมีเวลามากขึ้นที่จะผูกมิตรกับเพื่อนของกันและกัน

ผลการวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ "มีแนวโน้มที่จะคงอยู่เมื่อพวกเขาได้คะแนนสูงภายใต้การกระจายตัวของเรา" กล่าวอีกนัยหนึ่งถ้าเพื่อนร่วมงานของคุณไม่รู้จักกันดีคุณก็มีแนวโน้มที่จะอยู่ด้วยกันมากกว่า หรืออาจหมายความว่าถ้าคุณเริ่มออกเดทในวิทยาลัยหรือที่ทำงานคุณมีแนวโน้มที่จะเลิกกันมากขึ้น?

ตัวอย่างของพวกเขาเข้ามาในโพรไฟล์ของผู้ใช้ Facebook กว่า 1.3 ล้านคนที่มีอายุอย่างน้อย 20 ปีมีเพื่อนระหว่าง 50 ถึง 2,000 คนและระบุคู่สมรสหรือหุ้นส่วนในโปรไฟล์ของพวกเขา

หลังจากซ่อนตัวตนของพันธมิตรแล้วอัลกอริทึมของพวกเขาจะดูชุดเพื่อนของผู้ใช้และลิงก์ทั้งหมดระหว่างพวกเขาเพื่อพยายามทำนายตัวตนของพันธมิตร พวกเขาไม่ได้ดูผู้ใช้ที่ไม่ได้ระบุอย่างเปิดเผยว่าพวกเขามีความสัมพันธ์

เมื่อรวมกันแล้ว Backtrom และ Kleinberg ได้วิเคราะห์ลิงก์มากกว่า 8.6 พันล้านลิงก์ติดตามผู้ใช้ทุกสองเดือนตลอดระยะเวลาสองปี

อัลกอริทึมระบุผู้ใช้อย่างมีนัยสำคัญอีก 60 เปอร์เซ็นต์ของเวลาได้อย่างถูกต้อง

เมื่ออัลกอริทึมส่งคืนชื่อที่ไม่ถูกต้องในชื่อ "สำคัญอื่น ๆ " มันมักจะถูกโยนทิ้งโดยสมาชิกในครอบครัว เรื่องนี้สมเหตุสมผลแล้วพี่น้องหลายคนในวัยเดียวกันจะเป็นเพื่อนกับเพื่อนร่วมงานและการเชื่อมต่ออื่น ๆ แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้จักเพื่อนของคนเหล่านั้นด้วยตนเอง

และในกรณีเหล่านั้นเมื่ออัลกอริทึมไม่สามารถหาคู่ที่ถูกต้องได้มีรูปแบบที่น่าสนใจ: คู่ที่ไม่สามารถระบุได้ด้วยคะแนนการกระจายมีแนวโน้มที่จะสลายอย่างมีนัยสำคัญ - อย่างน้อยใน Facebook - ภายใน 60 วัน

กล่าวอีกนัยหนึ่งหากอัลกอริทึมใหม่นี้ไม่สามารถระบุได้ว่าคู่ของคุณเป็นใครเขาหรือเธอไม่น่าจะเป็นคู่ของคุณได้อีกต่อไป

เรื่องนี้ แต่เดิมปรากฏบน

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก