การทดสอบพลาสมาทีวีระยะยาวแสดงสีการเปลี่ยนแปลงระดับสีดำ แต่ยังไม่มีปัญหาสำคัญ

19
05月

ทีวีพลาสม่าห้าเครื่องที่เราทดสอบรวมถึงพานาโซนิค TC-P50ST30 นี้ได้รับแสงสลัวและแดงน้อยกว่าในปีแรกของชีวิต แต่ก็ยังคงรักษาคุณภาพของภาพที่ดีเยี่ยม Sarah Tew / CNET

อัปเดต 19 มกราคม 2555:

หลังจากหนึ่งปีในช่วงอายุพลาสม่าทีวีห้าเครื่องในปี 2011 ที่ฉันต้องผ่านการทดสอบระยะยาวใหม่ทั้งหมดได้แสดงให้เห็นถึงความผันผวนในระดับสีดำแสงส่องสว่างและสีและในบางกรณีการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มีความสำคัญ

มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเพื่อสิ่งที่ดีกว่าผู้อื่นสามารถแก้ไขได้ในการสอบเทียบและโดยรวมแล้วไม่มี "ตัวจัดการดีล" ที่เปลี่ยนแปลงความคิดเห็นเริ่มต้นของฉันในทีวีเหล่านี้อย่างสิ้นเชิง - ทั้งหมดนี้ทำคะแนนได้ 8 (ยอดเยี่ยม) หรือ 9 (ดีเยี่ยม) ในส่วนประสิทธิภาพของ

ก่อนที่คุณจะอ่านให้รู้ว่าฉันเพิ่มอายุทีวีเหล่านี้ในกระบวนการเร่งความเร็วที่ควบคุมแม้ว่าจะปล่อยพวกมันไว้เป็นเวลาหกวันต่อสัปดาห์เป็นเวลาถึงสี่เดือนจนถึงตอนนี้ แผนภูมิด้านล่างครอบคลุมมากกว่าหนึ่งปีของการใช้งานปกติโดยสมมติว่า เมื่ออ่านชาร์ตโปรดจำไว้ว่าทีวีบางรุ่นอาจไม่แก่เท่าที่ควร ดูด้านล่างสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงระดับดำ
โดยทั่วไปในระดับสีดำทีวีพลาสม่าพานาโซนิคมีสีเข้มกว่า (ดีกว่า) เล็กน้อยในช่วง 1,500 ชั่วโมงแรกและ Samsung ค่อนข้างเบาลง (แย่ลง) นี่คือแผนภูมิ:

หากต้องการวางแผนภูมิในมุมมองฉัน สิ่งใด 0.0089 หรือต่ำกว่า "ดี" และ 0.009 ถึง 0.019 "ค่าเฉลี่ย" ในการเปรียบเทียบแบบเคียงข้างกันในการ ฉันกล่าวว่า: "ความแตกต่างในความลึกสัมบูรณ์ของสีดำค่อนข้างบอบบางระหว่าง VT30 (0.0061 fL) และ Samsung [PND8000] (0.0071) ไม่ต้องพูดถึง GT30 (0.0082) ) ..."

หมายเหตุชื่อเรื่อง "การตั้งค่ารูปภาพดั้งเดิม" ซึ่งหมายถึงการตั้งค่าโพสต์การสอบเทียบที่เราเผยแพร่ในการตรวจสอบ ข้อแม้ขนาดใหญ่ที่นี่คือการ ปรับการตั้งค่าภาพบน Samsung PN59D8000 ที่ 1,500 ชั่วโมงทำให้ระดับสีดำกลับสู่ 0.0074 ชั้น - โดยพื้นฐานแล้วเหมือนกับการวัดเริ่มต้น 0.0071 ที่ 150 ชั่วโมง กล่าวอีกนัยหนึ่งความลึกของ "ลอย" สีดำที่สูงขึ้นใน D8000 เมื่อเวลาผ่านไปเว้นแต่คุณจะปรับใหม่เป็นระยะและจนถึงตอนนี้ D7000 ดูเหมือนจะทำงานในลักษณะเดียวกันแม้ว่าฉันจะไม่ได้ทำการปรับเทียบใหม่เพื่อยืนยัน (การค้นพบนี้แก้ไขข้อผิดพลาดก่อนหน้านี้ที่ฉันทำเกี่ยวกับระดับสีดำของซัมซุงเมื่อเวลาผ่านไปดูรายละเอียดหมายเลข 6 ด้านล่าง)

เนื่องจากคุณสามารถปรับ Samsungs เพื่อเรียกคืน MLL ที่ยอดเยี่ยมนั้นและมี "ห้อง" เหลือเฟือในส่วนควบคุมที่จะทำเช่นนี้การดริฟท์นี้ไม่ใช่ตัวจัดการข้อตกลงในหนังสือของฉัน ในทางตรงกันข้ามมันเป็นที่พึงปรารถนาน้อยกว่าพฤติกรรมที่แสดงโดย Panasonics ซึ่งไม่ต้องการการปรับเพื่อรักษาระดับสีดำที่มืดที่สุด

สีดำของ Panasonics ทั้งสามนั้นมืดลงเล็กน้อยเมื่อเวลาผ่านไปจนถึง 1,500 ชั่วโมงหลังจากนั้นมันจะสว่างขึ้นเล็กน้อย (นอกเหนือจาก VT30 ซึ่งยังมีอายุไม่เกิน 1,500 ชั่วโมง)

การเปลี่ยนแปลงระดับสีขาว
ทีวีพลาสมาทั้งห้าแสดงว่าแสงสว่างโดยรวมลดลงในระหว่างการวัดสูงถึง 1,500 ชั่วโมง กล่าวอีกนัยหนึ่งพวกเขาได้หรี่เล็กน้อย ตรวจสอบแผนภูมิ:

ที่ 2,000 ชั่วโมงอีกครั้ง Panasonic ST30 และ GT30 ได้รับ "tweaks" เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับแสงไฟ ฉันจะไม่แปลกใจถ้า VT30 ได้รับการปรับแต่งที่คล้ายกันเมื่อถึงเครื่องหมาย 2,000 ชั่วโมงเช่นกัน แต่ไม่มีการบอกว่า Samsung จะมีพฤติกรรมอย่างไร ในฐานะที่เป็นหมายเหตุด้านการวัดเริ่มต้นของ ST30 นั้นต่ำกว่าค่าอื่น ๆ

ในกรณีส่วนใหญ่ฉันปรับโทรทัศน์เป็น 40 fL ซึ่งสว่างมากสำหรับห้องสลัว โปรดจำไว้ว่าจอแสดงผลส่วนใหญ่เหล่านี้สามารถรับแสงที่สว่างขึ้นได้แม้ว่าจะไม่มากไปกว่านั้นและแน่นอนว่าไม่สว่างเท่าจอ LCD / LEDs ส่วนใหญ่ เป็นที่น่าสังเกตว่าพลาสม่าขนาดใหญ่มีความสามารถในการส่องสว่างที่ต่ำกว่า

การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิสี
ในโทรทัศน์ทั้งห้าเครื่องอุณหภูมิสี ค่อนข้างต่ำ (แดง) เนื่องจากทีวีที่มีอายุมากกว่าปีแรกที่เทียบเท่า อีกครั้งแผนภูมิโดยคำนึงถึงเป้าหมายของ 6500K:

สำหรับตาของฉันการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิสีจะมองเห็นได้ชัดเจนกว่าการเปลี่ยนแปลงระดับสีดำและสีขาวด้านบน การเปลี่ยนจาก 6500K เป็น 6,000K ในปีแรกนั้นไม่ได้เป็นการทำลายภาพให้กับผู้ชมส่วนใหญ่ แต่นักดูที่สนใจอาจสังเกตเห็นสีแดงเข้มถึงสีผิวและพื้นที่สีขาว / เทา

GT30 และ ST30 แสดงสัญญาณ "ปรับระดับ" หลังจาก 900 ชั่วโมงและฉันคิดว่าอุณหภูมิสีของทีวีเหล่านี้จะไม่ลดลงในอัตรานี้

บทสรุปและความคิดจนถึงตอนนี้

  1. ทีวีพลาสม่าลดลงเล็กน้อยและแดงมากขึ้นตามอายุ แต่ก็ยังคงรักษาคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมในช่วงปีแรก การค้นพบเหล่านี้ไม่ทำลายความประทับใจเชิงบวกของฉันสำหรับพลาสม่าซัมซุงและพานาโซนิคระดับไฮเอนด์

  2. ฉันยังไม่ได้ทดสอบ LED / LCD ในระยะยาวดังนั้นฉันจึงไม่สามารถบอกได้ว่าอายุอย่างใดอย่างหนึ่ง แม้จะมีสิ่งที่ค้นพบเหล่านี้ ส่วนใหญ่เป็นเพราะ ของภาพหลัง

  3. ทำได้ดีที่สุดมากกว่าหนึ่งครั้ง หากคุณสามารถทำได้เพียงครั้งเดียวให้รอจนกระทั่งหลังจากปีแรกของการใช้งาน (หรือตราบเท่าที่คุณสามารถทำได้) หลังจากที่ภาพมีเวลาในการ "ชำระ"

  4. และช่วงของ เพียงพอมีความจำเป็นสำหรับตัวยึดคุณภาพของภาพ ยกตัวอย่างเช่นการขาดการควบคุมระดับสีเทาในการตั้งค่า THX ของพานาโซนิคกลายเป็นความรับผิดชอบมากขึ้นเนื่องจากการลดระดับสีแดงที่เราวัดได้ในปีแรก การตั้งค่าภาพที่ยอดเยี่ยมของ Samsung เป็นทรัพย์สินและความได้เปรียบที่สำคัญเมื่ออายุมากขึ้น

  5. โดยทั่วไปพานาโซนิคและซัมซุงมีอายุเท่ากันยกเว้นระดับสีดำ ระหว่างสองเราชอบพานาโซนิคเนื่องจากไม่จำเป็นต้องปรับระดับสีดำใหม่

  6. ดังที่ได้กล่าวมาแล้วในตอนแรกฉันระบุว่า Samsung PN59D8000 มีน้ำหนักเบาลงเมื่อมีอายุมากขึ้น (ฉันได้แถลงไว้ในหัวข้อประสิทธิภาพของการรีวิว PN59D7000) ความจริงที่ว่าการลดน้ำหนักสามารถแก้ไขได้ผ่านการปรับเทียบที่ขัดแย้งกับข้อความนั้น ฉันจะอัปเดตการ และแก้ไข รีวิว PN59D7000 ตาม

  7. พานาโซนิคได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงการออกแบบตั้งแต่ เมื่อมาถึงสำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับการค้นพบของเราคำแถลงของซัมซุงคือ: "การทดสอบของซัมซุงในอดีตไม่ได้แสดงการเปลี่ยนแปลงระดับสีดำอย่างมีนัยสำคัญในพลาสมาทีวีในช่วงเวลาหนึ่งหรือขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน" หากผู้ผลิตรายการโทรทัศน์มีอะไรที่จะพูดเกี่ยวกับผลลัพธ์ในโพสต์นี้ฉันจะอัปเดต อัปเดต 9/1: Panasonic ตอบพร้อมกับความคิดเห็นที่ย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงการออกแบบที่อ้างถึงก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้พูดอะไรเกี่ยวกับการทดสอบ ซัมซุงยังไม่ได้ตอบกลับคำขอความคิดเห็น

  8. ทั้งซัมซุงที่ฉันอายุมากแสดงว่ามีปัญหาการลอกบนเว็บไซต์อื่น ๆ ซัมซุง

  9. ฉันจะยังคงอายุและทดสอบทีวีเหล่านี้เช่นเดียวกับ LG 50PZ950 ตลอดทั้งปี

  10. ฉันจะประหลาดใจถ้าอายุที่สองและประสบความสำเร็จในปีที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากกับพารามิเตอร์คุณภาพของภาพเช่นเดียวกับปีแรกที่ทำ ในคำอื่น ๆ ฉันคาดว่าชุดเหล่านี้จะมีเสถียรภาพในช่วงเวลา แต่ไม่มีการบอกเมื่อจะเกิดขึ้น

วิธีการทดสอบ
ทีวีพลาสมาทั้งหมดมีอายุตามกำหนดเวลาซึ่งรวมเวลาประมาณ 144 ชั่วโมง / หกวันในการ "ต่อ" และ 24 ชั่วโมงต่อวันจาก "ปิด" ต่อสัปดาห์ โดยพื้นฐานแล้วฉันจะทิ้งไว้หกวันและให้ "หยุด" หนึ่งวันหยุดทุกสัปดาห์ ในช่วงเวลาที่ "เปิด" พวกเขาถูกตั้งค่าเป็นภาพที่ใช้สำหรับการตรวจสอบแต่ละครั้งและแสดงวนรอบของคลิปดีวีดีทดสอบ IEC 62087 10 นาที ( ใช้ในการทดสอบการใช้พลังงานทีวี) เล่นจากเครื่องเล่นดีวีดีที่ปรับค่าได้ ความละเอียด (หลังจากมากกว่า 2,000 ชั่วโมงหรือ 12,000 ลูปนั้น Oppo ยังคงแข็งแกร่งอยู่)

ประมาณเดือนละครั้ง (เร่งอายุประมาณ 500 ชั่วโมง) ฉันจะวัดทีวีแต่ละเครื่องโดยใช้ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เดียวกันที่ใช้ใน ทำการวัดโดยใช้เครื่อง spectroradiometer ของ Konica Minolta ในห้องแล็บที่มืดสนิทของเราที่การตั้งค่าภาพที่ใช้สำหรับการตรวจสอบแต่ละครั้ง สำหรับการวัดแต่ละครั้งแรกฉันตรวจสอบให้แน่ใจว่าทีวีได้รับการอุ่นเครื่องอย่างน้อย 1 ชั่วโมงจากนั้นฉันก็ทำให้เวิร์กโฟลว์ ISF_ ขั้นสูงของซอฟต์แวร์ SpecrtaCal เพิ่มขั้นตอนการใช้งาน ทั้งสีดำศูนย์เปอร์เซ็นต์และอุณหภูมิสีเฉลี่ยในหมู่คนอื่น ๆ

ผลลัพธ์จำนวนมากถูกบันทึกไว้ใน นี้ หากคุณเปรียบเทียบแผนภูมิกับสเปรดชีตคุณจะเห็นว่าฉันปัดเศษชั่วโมงในบางกรณี (+/- 250 ชั่วโมงเป็นความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดโดยมีบรรทัดฐานน้อยกว่า 100) ในกรณีของ Samsung PND7000 plasma ฉันไม่ได้วัดที่ 100 ชั่วโมง (ทีวีได้รับการตรวจสอบและสอบเทียบที่ 385 ชั่วโมง) และฉันข้ามการวัดที่ ST30 และ GT30 ประมาณ 500 ชั่วโมง (ค่า null เหล่านั้นถูกพล็อตใน แผนภูมิเพื่อรักษาความต่อเนื่องของเส้น)

Panasonics ทั้งสามเป็นตัวอย่างรีวิวจากผู้ผลิตในขณะที่ Samsung ทั้งสองซื้อในตลาดเปิดโดย CNET

มีปัญหาที่ชัดเจนสองสามประการเกี่ยวกับวิธีการของฉัน ครั้งแรกฉันทดสอบเพียงห้าทีวีปี 2554 การค้นพบใด ๆ ของฉันอาจแตกต่างจากตัวอย่างอื่น ๆ ของทีวีเดียวกัน ฉันไม่รู้และการทดสอบหลายตัวอย่างของแต่ละรุ่นนั้นอยู่นอกเหนือขอบเขตของโครงการนี้ ที่สำคัญยิ่งกว่านั้นกำหนดการเร่งอายุที่เร่งรีบนี้อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างเมื่อเทียบกับอายุทีวีทั่วไป ฉันตัดสินใจที่จะเร่งอายุเนื่องจากการจำลองการใช้งานปกติจะใช้เวลานานเกินไป ฉันไม่แน่ใจว่าอายุ "ปกติ" มีผลต่อทีวีเหล่านี้อย่างไรและยินดีรับข้อมูลใด ๆ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก