โอเพ่นซอร์สใน '08: การเจาะลึกและการรวมบัญชี

19
05月

ก่อนที่ฉันจะเป็นผู้บริหารที่ยิ่งใหญ่ปลายปีหมายถึงการพักผ่อนและผ่อนคลาย ตอนนี้มันกำลัง crunching ตัวเลขไตรมาสที่สี่และงบประมาณสำหรับปี 2008

เพื่อนใน อ่านดวงชะตาของฉันและบอกฉันว่าปี 2007 เป็นปีของฉัน "ความวุ่นวาย" ที่ปี 2008 เป็นปีแห่งการรวมตัวของฉัน "ปีใหม่" และปี 2009 เป็นปีแห่งความมั่งคั่ง คาดว่าในปี 2010 จะเป็น "ความสงบสุขและความมั่นคง" แต่ในอัตราที่ฉันไปฉันก็หวังว่าจะสามารถทำให้สำเร็จ

หนึ่งปีปฏิทินเต็มรูปแบบต่อมาฉันยังคงมีความสุขที่ บริษัท ของฉัน ( ) ให้ผู้ใช้ซอฟต์แวร์มีทางเลือกเกี่ยวกับเทคโนโลยีที่พวกเขาใช้และท้ายที่สุดเราเช่นผู้ขายโอเพ่นซอร์สส่วนที่เหลือวางเดิมพันบนความจริงที่ว่า . ในฐานะผู้บริโภคด้านซอฟต์แวร์ที่รู้สึกว่าเป็นภาระของผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ในอาชีพการงานของฉันฉันยังคงมีความปรารถนาอย่างแรงกล้าที่จะพลิกอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ให้อยู่ในหัว

มีเหตุการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ บริษัท ซอฟต์แวร์จะต้องเดินทางหรือถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง หากคุณเริ่มต้น บริษัท ซอฟต์แวร์ในวันนี้ที่ไม่ใช่ SaaS หรือโอเพ่นซอร์สคุณกำลังเดิมพันว่าตลาดจะกลับไปเป็นปี 1999 และฉันคิดว่าเราทุกคนจำสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2544 ที่นี่ในหุบเขา

สองปีหลังจากก่อตั้ง บริษัท นี้ฉันเชื่อว่ามากขึ้นกว่าเดิมว่าโอเพ่นซอร์สเป็นคำถามที่ว่าเมื่อใด

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นในปี 2008 ฉันคิดว่าเราจะเห็นจุดเริ่มต้นของแนวโน้มที่สำคัญสองสามอย่างในโอเพนซอร์ซ: ดาวแห่งการแตกหัก ( ), การรวมตัวกันของผู้ค้ารายใหญ่ ( ) หรือผู้เล่น OSS ที่แข็งแกร่งขึ้น ( เช่น Red Hat ) ที่ได้รับทุน แต่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ ยังไม่ชัดเจนว่าแนวโน้มเหล่านี้จะมีความสุขหรือเศร้า แต่ก็ค่อนข้างแน่ใจว่าพวกเขาจะเกิดขึ้น

ในแง่ของการควบรวมกิจการฉันคิดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์รายใหญ่ (SAP, Sun, IBM, HP, Microsoft, Oracle) ในที่สุดก็มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่ในโอเพ่นซอร์สและซื้อผู้นำในแต่ละเซ็กเมนต์ ฉันคาดหวังว่าผู้นำจะไปสู่ระดับพรีเมี่ยม แต่นั่นไม่สำคัญเพราะผลกำไรจะไม่สามารถทำได้อย่างอื่น ฉันยังคาดหวังว่าหนึ่งใน บริษัท ดังกล่าวข้างต้นจะซื้อมากกว่าหนึ่งผู้นำ - เป็นหลักเป็นโอเพ่นซอร์ส IBM การเดิมพันของฉันอยู่ที่ SAP ซึ่งแม้จะไม่เข้าใจว่าโอเพนซอร์ซระยะไกลมีเงินสดจำนวนมากและต้องการตลาดเพิ่มเติมนอกเหนือจาก ERP และ BI หลัก หรือฉันชอบที่จะเห็นว่าซิสโก้ให้ความสำคัญกับซอฟต์แวร์อย่างจริงจัง

นอกเหนือจากการซื้อกิจการฉันคาดว่า บริษัท โอเพ่นซอร์สขนาดเล็กจำนวนหนึ่งซึ่งอยู่ในฐานะการลงทุนที่ถูกกว่าอาจเป็น บริษัท ที่ต้องการการระดมทุนรอบ B เพื่อระดมทุนหรือระดมทุน จนถึงตอนนี้สิ่งเหล่านี้มีอยู่ไม่มากและไกลไปกว่านั้น แต่ฉันตำหนิว่าส่วนใหญ่เกิดจากการขาดความเข้าใจในธุรกิจ โอเพ่นซอร์สจะไม่ซ้ำกันจากมุมมองของการเริ่มต้น: จะมี บริษัท จำนวนมากที่ไม่ได้ทำ คนที่ฉลาดจะหาจุดอ่อนของพวกเขาได้เร็วขึ้นและกล่าวโดยเร็วที่สุด คนที่ฉลาดก็จ้างทีมที่ดีที่สุดที่จะประสบความสำเร็จ

ด้วยเหตุนี้ฉันคาดหวังว่าเราจะเริ่มเห็นคน "ธุรกิจ" เพิ่มเติมเข้ามาใน บริษัท โอเพ่นซอร์สเนื่องจากนักลงทุนเริ่มกังวลเกี่ยวกับเงินของพวกเขาและพิสูจน์รูปแบบธุรกิจ การลงทุน 4 ล้านเหรียญในรอบ A เป็นการเดิมพัน การลงทุน $ 10,000,000 ในรอบ B หมายความว่าคุณต้องการทำเงินจริง บริษัท โอเพนซอร์ซหลายแห่งยังคงดำเนินงานโดยวิศวกรที่สามารถผลักดัน บริษัท ไปสู่จุดหนึ่ง แต่จำเป็นต้องตระหนักว่าเมื่อส่วนของธุรกิจมีความสำคัญเหนือกว่าเทคโนโลยี

การเรียนรู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฉันในปี 2550? ไม่มีสูตรสำหรับความสำเร็จโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณกำลังติดตามรูปแบบธุรกิจใหม่ มีบางสิ่งที่คุณได้รับจาก บริษัท อื่น ๆ แต่ไม่มีสองเหมือนกันและคิดว่าคุณสามารถเลียนแบบการเริ่มต้นที่ประสบความสำเร็จอีกครั้งหรือ BigCo ไร้เดียงสา บริษัท me-too ทั้งหมดของ Web 2.0 จะต้องเสียชีวิตในไม่ช้าไม่ช้า

เมื่อเปรียบเทียบกับ เดิมเพียงเพราะมีรหัสที่เข้าถึงได้โดยคนทั่วไป เมื่อฟองสบู่แตกออกมาอย่างน้อยโอเพนซอร์สก็ยังมีชีวิตอยู่

ฉันกำลังอ่าน ซึ่งเป็นหนังสือการจัดการที่ต้องมีในปีนี้ ไม่ใช่เพราะมันให้สูตรแก่คุณ แต่เพราะมันบังคับให้คุณคิดถึงธุรกิจของคุณ

การพึ่งพาข้อมูลที่ปนเปื้อนนำไปสู่ข้อผิดพลาดอื่น ๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความคิดที่แพร่หลาย - ชัดเจนในงานของ Jim Collins รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการอื่น ๆ อีกมากมายที่ บริษัท สามารถประสบความสำเร็จได้โดยทำตามสูตร

แค่นี้แหละ ขอให้โชคดีทุกคนในปีใหม่ และนี่เป็นการเตือนผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์: เราพร้อมจะฆ่าคุณ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก