Google Spreadsheets ปฏิบัติด้วยมือ

19
05月

เช้านี้ฉันได้เข้าใช้ ไม่นานหลังจากที่ฉันเขียนเรื่อง ตามภาพหน้าจอในเว็บไซต์ของ Google หลังจากใช้ผลิตภัณฑ์นี้จริง ๆ แล้วข้อดีและข้อเสียบางอย่างโดดเด่น

ข้อดี:
Google Spreadsheets ใช้งานง่ายฟรีและทำงานเหมือนกับสเปรดชีตอื่น ๆ ที่คุณเคยร่วมงานด้วย ใช้เวลาน้อยมากในการเรียนรู้การใช้งาน

คุณไม่สามารถตกงานได้ เมื่อคุณตั้งชื่อสเปรดชีตที่คุณกำลังทำงานหรือหลังจากนำเข้าไฟล์ XLS จากคอมพิวเตอร์ของคุณแล้ว Google Spreadsheets จะบันทึกไฟล์ของคุณ จากจุดนั้นการเปลี่ยนแปลงทุกอย่างที่คุณทำจะถูกบันทึกทันที

ฟังก์ชั่นการแชร์ช่วยให้คุณสามารถทำงานร่วมกับผู้ใช้รายอื่นได้ (เจ้าของบัญชี Google เท่านั้น) หรือคุณสามารถเชิญคนอื่นให้ดู แต่ไม่สามารถแก้ไขงานของคุณได้ การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดเป็นรายการสดดังนั้นคุณสามารถพูดคุยทางโทรศัพท์และแก้ไขงานเดียวกันในเวลาเดียวกัน สิ่งนี้มีประโยชน์มากและเป็นสิ่งที่คุณไม่สามารถทำได้อย่างง่ายดายด้วย Excel

มีรายการคณิตศาสตร์ประเภททางการเงินสถิติและฟังก์ชันอื่น ๆ คุณจะไม่พบการคำนวณจำนวนมากที่คุณไม่สามารถทำได้

บริการนำเข้าไฟล์ Excel (และ CSV) ที่มีอยู่ของคุณค่อนข้างดี อย่างไรก็ตามไม่ใช่ 100%: ฉันพบว่าการจัดรูปแบบข้อความบางส่วน (สีโดยเฉพาะ) และการจัดรูปแบบวันที่ไม่ได้นำเข้า

Google Spreadsheets รองรับสเปรดชีตหลายแผ่นเช่นเดียวกับ Excel (ฉันถูกเข้าใจผิดในโพสต์บล็อกก่อนหน้าของฉันซึ่งฉันบอกว่ามันไม่ได้) และนี่เป็นสิ่งที่ดี: มันไม่ได้ทำให้แต่ละไฟล์มีความลึกสามหน้าโดยอัตโนมัติตามที่ Excel ทำแม้ว่าคุณจะต้องการเพิ่มแผ่นงาน

จุดด้อย:
ไม่มีฟังก์ชั่นการพิมพ์ แต่คุณสามารถส่งออกสเปรดชีตเป็นไฟล์ HTML แบบคงที่ได้

ไม่มีเครื่องมือสร้างภาพ คุณไม่สามารถสร้างกราฟหรือแผนภูมิข้อมูลของคุณ และไม่มีการจัดรูปแบบตามเงื่อนไขที่เราจะได้รับจาก Excel 2007

นอกเหนือจากการรวบรวมสูตรที่ดีแล้วเครื่องมือทางสถิติและการวิเคราะห์ขาดหายไป ไม่มีตารางสาระสำคัญ

หากคุณคุ้นเคยกับการใช้ปุ่มเมาส์ขวาใน Excel เพื่อเข้าถึงตัวเลือกเฉพาะเซลล์คุณอาจไม่ได้ผลใน Google Spreadsheets เนื่องจากไม่มีตัวเลือกเมาส์ขวา

ฉันหาวิธีซูมเข้าหรือออกจากสเปรดชีตไม่ได้ คุณสามารถเปลี่ยนขนาดของตัวเลขและตัวอักษรได้ แต่ไม่ใช่ขนาดกริด มันน่าหงุดหงิดเมื่อคุณพยายามที่จะง้างโต๊ะขนาดใหญ่

ในขณะที่คุณลักษณะการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์และการแชทนั้นยอดเยี่ยมมากมันอาจสร้างความสับสนให้กับคนมากกว่าสองคนเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่ทำกับสเปรดชีตไม่ได้ถูกทำเครื่องหมายไว้กับบุคคลที่สร้างพวกเขา

การลดลง:
ฉันขอแนะนำบริการนี้สำหรับผู้ใช้สเปรดชีตใหม่หรือบุคคลที่ต้องการทำงานกับตัวเลขหรือตารางข้อมูลขนาดเล็กเป็นครั้งคราว มันมีฟังก์ชั่นที่คนส่วนใหญ่ต้องการยกเว้นฟังก์ชั่นกราฟและการพิมพ์ที่สำคัญ คุณสมบัติการทำงานร่วมกันเป็นเพียงวัตถุระเบิด

อย่างไรก็ตาม Google Spreadsheets จะช่วยคุณในการวิเคราะห์อย่างจริงจังหรือเป็นเครื่องมือในการสร้างกราฟิกสำหรับงานนำเสนอ

พนักงานประชาสัมพันธ์ของ Google มีความชัดเจนที่จะทราบว่าผลิตภัณฑ์นี้เป็นรุ่นเบต้าและรุ่นก่อนหน้านั้นดังนั้นเราอาจเห็นข้อบกพร่องหลายประการที่ได้รับการแก้ไขในเร็ว ๆ นี้ หวังว่าพวกเขาจะได้รับการแก้ไขก่อนที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในรุ่นเบต้า Google จะไม่ให้กรอบเวลาสำหรับเรื่องนั้น

ในขณะที่คุณรอถ้าคุณถูกขายหรืออยากรู้เกี่ยวกับสเปรดชีตออนไลน์คุณเป็นหนี้ให้ตัวเองเพื่อตรวจสอบห้องชุดจาก และ และสเปรดชีตออนไลน์แบบสแตนด์อโลน , และ

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก