รัฐนิวยอร์กจะฟ้องทรัมป์หากเขาคัดค้านโครงการ DACA

19
05月

ตาม

Andrew Cuomo ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กและอัยการสูงสุด Eric T. Schneiderman อ้างว่ารัฐนิวยอร์กจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ Donald Trump ถ้าเขาออกจากโครงการทำให้ผู้ย้ายถิ่นฐานที่ไม่มีเอกสารซึ่งเดินทางมาถึงสหรัฐอเมริกาเป็นเด็กเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเนรเทศ

รัฐนิวยอร์กจะดำเนินคดีทางกฎหมายกับประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ทรัมป์หากทำเนียบขาวยกเลิกโปรแกรมที่อนุญาตให้ผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารที่เดินทางมาถึงสหรัฐอเมริกาเป็นเด็กเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเนรเทศผู้ว่าการรัฐนิวยอร์กแอนดรูว์กูโม่ ในแถลงการณ์ร่วม

เมื่อวันศุกร์ที่ทำเนียบขาวประกาศว่าประธานาธิบดีสหรัฐจะส่งมอบการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการดำเนินการรอการตัดบัญชีสำหรับเด็ก (DACA) ในวันที่ 5 กันยายนตามรายงานของสื่อทรัมป์ตัดสินใจที่จะยุติโครงการนี้

"รายงานล่าสุดระบุว่าประธานาธิบดีทรัมป์กำลังจะสิ้นสุดนโยบายการดำเนินการรอการตัดบัญชีสำหรับเด็กในวัยเด็กหากเขาก้าวไปข้างหน้าด้วยการกระทำที่โหดร้ายนี้รัฐนิวยอร์กจะฟ้องร้องเพื่อปกป้อง 'ผู้ฝัน' และผลประโยชน์สูงสุดของรัฐ กฎหมาย "Cuomo กล่าว

ตามที่ผู้ว่าราชการการยกเลิกโปรแกรมจะส่งผลกระทบต่อคนหลายพันคนที่จะปกป้องมันมักจะเรียกว่า "ฝัน" รวมถึงบาง 42,000 ชาวนิวยอร์ก

"การตัดสินใจของประธานาธิบดีทรัมป์ที่จะยุติโครงการ DACA นั้นโหดร้ายเปล่า ๆ และทำลายล้างชาวนิวยอร์กนับหมื่นคน - และฉันจะฟ้องเพื่อปกป้องพวกเขาผู้ฝันเป็นชาวอเมริกันในทุก ๆ ด้าน" Schneiderman กล่าวเสริม

อัยการสูงสุดของรัฐนิวยอร์กแย้งในคำแถลงว่าผู้อพยพที่ได้รับการคุ้มครองภายใต้ DACA ในรัฐนิวยอร์กเพียงคนเดียวจ่ายเงินมากกว่า 140 ล้านดอลลาร์ให้แก่เงินกองทุนของรัฐและของรัฐบาลกลางในภาษี

โครงการ DACA มอบที่อยู่อาศัยชั่วคราวและสิทธิพิเศษในการทำงานแก่ผู้ย้ายถิ่นฐานที่ถูกพามายังสหรัฐอเมริกาอย่างผิดกฎหมายตั้งแต่เด็ก โปรแกรมนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 2555 ผ่านคำสั่งผู้บริหารซึ่งลงนามโดยประธานาธิบดีบารัคโอบามาของสหรัฐอเมริกา ภายใต้ DACA ผู้เยาว์ที่เข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมายสามารถรับ deferrals ที่ต่ออายุได้สองปีในการดำเนินการเนรเทศออกนอกประเทศรวมถึงใบอนุญาตทำงานในสหรัฐอเมริกา

ประชาชนราว 750,000 คนได้รับการเลื่อนเวลาออกนอกประเทศในสหรัฐอเมริกาภายใต้โครงการ DACA มากกว่าครึ่งหนึ่งอาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐเท็กซัส

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง