ฮังการีอิหร่านร่วมมือโครงการนิวเคลียร์

19
05月

โดย Kamila Aliyeva

ฮังการีจะร่วมมือกับสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในการจัดตั้งเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กเพื่อการศึกษาทางวิทยาศาสตร์หัวหน้าเจ้าหน้าที่ของ Viktor Orban กล่าวกับการแถลงข่าวในวันที่ 6 เมษายน

Janos Lazar กล่าวในการตอบคำถามที่ว่าความร่วมมือจะอยู่ในกรอบข้อตกลงระหว่างอิหร่านสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาสำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เขากล่าวว่าความร่วมมือดังกล่าวได้รับความเห็นชอบในระหว่างการเยือนอิหร่านของ Orban ในปี 2558

“ เมื่อนายกรัฐมนตรีอยู่ที่นั่นเรารับหน้าที่มีส่วนร่วมในการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กที่มีวัตถุประสงค์ด้านการศึกษาวิทยาศาสตร์และตอนนี้จะดำเนินการตามข้อตกลงนี้” Lazar กล่าว

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 อาลีอัคบาร์ซาลีผู้อำนวยการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่านกล่าวว่าประเทศนี้ได้เสนอโครงการนำร่องไปยังฮังการีเพื่อออกแบบเครื่องปฏิกรณ์ขนาด 25 เมกะวัตต์จากนั้นเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาด 100 เมกะวัตต์ที่จะขายในแอฟริกาและเอเชีย

ตามที่เขาพูดเครื่องปฏิกรณ์จะพอดีกับประเทศที่ยากจนในภูมิภาคนี้เพราะมันต้องการน้ำหล่อเย็นน้อยลง "โครงการหนึ่งที่ฉันแนะนำคือการดูว่าเราสามารถ ... ออกแบบเครื่องปฏิกรณ์ขนาดเล็กด้วยกัน 25 เมกะวัตต์ได้รับการตอบรับที่ดีและเราหวังว่าเราจะสามารถเริ่มโครงการนี้ได้บนกระดาษ" Salehi กล่าว

หลังจากยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศในอิหร่านเตหะรานได้พยายามอย่างเต็มที่ที่จะใช้โอกาสทางเศรษฐกิจและวิทยาศาสตร์อย่างเต็มที่รวมถึงการแสวงหากิจกรรมนิวเคลียร์อย่างสันติ สาธารณรัฐอิสลามก็มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัสเซีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงเพื่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่สองแห่งในเมืองบูชห์ร์ทางใต้ของอิหร่าน

อิหร่านสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงถาวรห้าคนเยอรมนีและสหภาพยุโรปลงนาม JCPOA ในเดือนกรกฎาคม 2558 เพื่อให้แน่ใจว่าโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านมีความสงบสุข จากนั้นสาธารณรัฐอิสลามให้คำมั่นที่จะไม่พัฒนาหรือซื้ออาวุธนิวเคลียร์เพื่อแลกกับการคว่ำบาตรอิหร่าน

ข้อตกลงดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าอิหร่านได้รับการผ่อนปรนจากสหรัฐอเมริกาสหภาพยุโรปและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สามารถตรวจสอบได้

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง