เว็บไซต์ Electronic Art Travel Daquan:ADB มอบเงินหลายล้านดอลลาร์ให้แก่ทาจิกิสถาน

19
05月

โดย Kamila Aliyeva

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (ADB) วางแผนที่จะให้บริการทาจิกิสถานประมาณ 160 ล้านดอลลาร์ในปี 2561 สำหรับโครงการจำนวนหนึ่งซึ่งรวมถึงโครงการเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยธรรมชาติ

ภาระหนี้ของทาจิกิสถานเป็นข้ออ้างสำหรับสถาบันการเงินระหว่างประเทศบางแห่งที่จะกลับไปหาแหล่งเงินทุนสำหรับทาจิกิสถานโดยไม่ต้องขอเงินคืน

ก่อนหน้านี้ตัวแทนถาวรของ ADB ใน Dushanbe Pradeep Srivastava กล่าวว่าในปีนี้ธนาคารจะจัดสรรเงินทุนสำหรับทาจิกิสถานโดยใช้ทุนเท่านั้น

“ ข้อมูลล่าสุดแสดงให้เห็นว่าทาจิกิสถานส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะไม่ได้รับเงินกู้ยืม แต่มีสิทธิที่จะได้รับเงินทุนเฉพาะในทุน นี่เป็นความคาดหวังเท่านั้น เราจะมีข้อมูลอย่างเป็นทางการในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ ADB อธิบายว่าภาระหนี้ของทาจิกิสถานนั้นไม่ยั่งยืนและประเภทของประเทศมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลง

ณ สิ้นปี 2560 หนี้ต่างประเทศของทาจิกิสถานมีมูลค่าประมาณ 2.9 พันล้านดอลลาร์และสูงถึง 40.3% ของจีดีพี

ทาจิกิสถานเข้าร่วม ADB ในปี 2541 ทาจิกิสถานได้รับความช่วยเหลือจาก ADB บนพื้นฐานที่ไม่สามารถเรียกคืนได้ในปี 2551-2558 การดำเนินงานของ ADB ในทาจิกิสถานมุ่งเน้นไปที่โครงสร้างพื้นฐานที่ได้รับการปรับปรุงการปฏิรูปบรรยากาศการลงทุนและความมั่นคงด้านอาหารที่ดีขึ้น

พอร์ตโฟลิโอที่ต่อเนื่องของ ADB ในทาจิกิสถานในปี 2560 ประกอบด้วยโครงการ 13 โครงการและหนึ่งโครงการมูลค่า 759 ล้านเหรียญสหรัฐได้รับทุนจาก 17 ทุน (643 ล้านเหรียญสหรัฐ) และสินเชื่อสี่แห่ง (116 ล้านดอลลาร์)

นอกเหนือจากพลังงานและการขนส่งแล้วการจัดหาเงินทุนของ ADB ยังเน้นที่การจัดการภาครัฐ (6.7%); เกษตรกรรมทรัพยากรธรรมชาติและการพัฒนาชนบท (6.6%); การศึกษา (4.2%); และการเงิน (2.5%) นอกจากนี้ยังมีทุนช่วยเหลือทางเทคนิค 7 ทุนรวมเป็นเงิน $ 13 ล้าน

ธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชียก่อตั้งขึ้นในปี 2509 ภารกิจของธนาคารคือการลดความยากจนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APR) ผ่านการเติบโตทางเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนรวมถึงการรวมกลุ่มในภูมิภาค สำนักงานใหญ่ของ ADB ตั้งอยู่ในเมืองหลวงของฟิลิปปินส์ - เมืองมะนิลา ผู้ถือหุ้นของธนาคารคือ 67 ประเทศโดย 48 แห่งตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

---

Kamila Aliyeva เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง