เทอร์มินัลคอนเทนเนอร์หยุดการทำงานเนื่องจากคนงานบางคนปฏิเสธระบบกะแบบใหม่

19
05月

AMMAN - ข้อพิพาทใหม่ระหว่างผู้บริหาร Aqaba Container Terminal (ACT) และพนักงานได้หยุดการดำเนินงานที่โรงงาน

ข้อพิพาทนี้เป็นครั้งที่สามในปีนี้หลังจากพนักงานนัดหยุดงานในเดือนกรกฎาคมและตุลาคมเรียกร้องค่าตอบแทนและสวัสดิการที่ดีขึ้น การนัดหยุดงานสิ้นสุดลงหลังจากผู้บริหารและพนักงานบรรลุข้อตกลงที่นายหน้าเป็นเจ้าของ

แต่ในวันจันทร์ความแตกต่างปรากฏขึ้นอีกครั้งโดยทั้งสองฝ่ายไม่เห็นด้วยกับชั่วโมงการทำงานที่อาคารผู้โดยสาร

นายพลโมฮัมหมัดมาทิลาห์โฆษกของสหภาพแรงงานเพื่อการท่าเรือและการกวาดล้าง (GTU) บอกกับจอร์แดนไทมส์ทางโทรศัพท์ว่า "เมื่อพนักงานกำลังจะเริ่มทำงานพวกเขาได้รับคำสั่งจากผู้ดูแลระบบให้ปล่อยปั้นจั่น" เพิ่มการจัดการที่ปิดระบบอิเล็กทรอนิกส์ในภายหลัง เพื่อบังคับให้หยุดในการดำเนินงาน

Matilah กล่าวว่าพนักงาน ACT ทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวันใน 2 กะตลอดเวลา แต่ฝ่ายบริหารต้องการเปลี่ยนชั่วโมงการทำงานเป็นกะแปดชั่วโมงและปฏิเสธที่จะคุยกับพนักงานและเจรจากับพวกเขาเพื่อทำงานต่อ

แต่ ACT กล่าวว่ามันถูกบังคับให้ต้องหยุดการทำงานทั้งหมดในเวลา 7 โมงเช้าของวันจันทร์เนื่องจาก "การกระทำที่ผิดกฎหมาย" ซึ่งดำเนินการโดยกลุ่มคนงานที่ฝ่าฝืนมาตรฐานการเปลี่ยนระบบแปดชั่วโมงใหม่ซึ่งควรเริ่มตามคำสั่งของศาลแรงงานใน 10 พฤศจิกายน

"การพิจารณาคดีได้ย้ำถึงสิทธิของเครื่องในการปรับเปลี่ยนเพื่อตอบสนองความต้องการทางธุรกิจตามที่กฎหมายแรงงานแห่งจอร์แดนกำหนด" ACT กล่าวในแถลงการณ์ต่อ Jordan Times เมื่อวันอังคาร

บริษัท กล่าวว่าคนงานที่เข้าฝันโดย GTU ได้ดำเนินการเพื่อเข้าสู่สถานีด้วยแรงและพยายามบังคับใช้ระบบกะรุ่นเก่าซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของคนงานคนอื่น ๆ และการจัดการที่ถูกบังคับเพื่อหยุดการดำเนินงานทั้งหมด

การกระทำของ GTU และคนงานที่เป็นปัญหานั้นเป็นการละเมิดทั้งโดยตรงจากการพิจารณาคดีของศาลแรงงานและกฎหมายแรงงาน

“ ACT มีและจะปฏิบัติตามกฎหมายของจอร์แดนอยู่เสมอและเป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ GTU ได้เลือกที่จะต่อต้านการพิจารณาคดีของศาลแรงงานจอร์แดนเมื่อเร็ว ๆ นี้ดังนั้นจึงเป็นการบ่อนทำลายระบบความยุติธรรมของจอร์แดน” นายเจปเป้เจนเซ่นซีอีโอของ ACT

เซ่นเสริมว่าพนักงานทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการหยุดชะงักในปัจจุบันจะได้รับการลงโทษตามระเบียบภายในของ บริษัท และกฎหมายแรงงาน

“ สิ่งนี้จะรวมถึงการยกเลิกสัญญาของพนักงานตามมาตรา 28 ของกฎหมายแรงงานและการจัดหาแรงงานทดแทนในกรณีที่จำเป็น” แถลงการณ์ดังกล่าว

Hamzeh Basiouni พนักงานของ ACT บอกกับ The Jordan Times ว่ากองกำลังทหารใช้แก๊สน้ำตาเพื่อแยกย้ายคนงานที่พยายามเข้ามาในอาคารเมื่อเช้าวันอังคาร

Basiouni กล่าวหาว่ามีเพื่อนร่วมงานของเขาราว 30 คนถูกเรียกร้องโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยซึ่งอ้างว่าตำรวจเข้าแทรกแซงเมื่อคนงานพยายามป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่ชาวเอเชียเข้ามาในอาคารผู้โดยสาร

Basiouni กล่าวว่าคนงานเหล่านี้ไม่เคยทำงานที่อาคารผู้โดยสารและฝ่ายบริหารนำพวกเขาเข้ามาแทนที่พนักงานปกติ

“ มันเป็นการตัดสินใจของ บริษัท ที่จะหยุดการดำเนินงานเนื่องจากพนักงานพร้อมที่จะนั่งกับผู้บริหารเพื่อเจรจาต่อรอง” เขากล่าวอธิบายว่าระบบกะการทำงานใหม่จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของพวกเขาเนื่องจากเวลาทำงานจะลดลง