จอร์แดนทำเครื่องหมายวันของผู้หญิงด้วยการต่อสู้ที่ก้าวหน้าเพื่อความเท่าเทียมทางเพศ

19
05月

AMMAN - นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรีในประเทศจอร์แดนทำเครื่องหมายวันสตรีสากลโดยการต่ออายุการเรียกร้องเพื่อเพิ่มการมีส่วนร่วมทางการเมืองของผู้หญิงและรับรองความเสมอภาคทางเพศในทุกพื้นที่

ราชอาณาจักรเป็นวันสตรีสากลซึ่งมีการทำเครื่องหมายในวันที่ 8 มีนาคมด้วยสโลแกน: "ผู้หญิงในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง: โลก 50-50 ภายในปี 2030"

Laila Naffa ผู้อำนวยการโครงการกล่าวว่า“ เราพยายามอย่างหนักเพื่อบรรลุเป้าหมาย 50-50 สโลแกนในวันสตรีปีนี้และหวังว่าในปี 2573 เราจะบรรลุผลที่คล้ายกันเพื่อกระตุ้นการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในทุกสาขา” ขององค์กรสตรีอาหรับ

นัฟฟายังยกย่องคำแนะนำล่าสุดจากคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาศาลยุติธรรมและการเสริมสร้างหลักนิติธรรม

คณะกรรมการพระราชแนะนำให้ทิ้งบทความข้อ 308 แห่งประมวลกฎหมายอาญาซึ่งเป็นเหตุให้มีการข่มขืนทางเพศเพื่อหลบหนีการลงโทษหากเขาแต่งงานกับเหยื่อของเขา

ในบรรดาคำแนะนำของคณะกรรมการของรอยัลก็คือการแก้ไขนักเคลื่อนไหวหญิงที่รอคอยมานานป้องกันการลดโทษหากผู้หญิงถูกฆ่าตายด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เรียกว่า "เกียรติยศแห่งครอบครัว"

"คำแนะนำเหล่านี้มีความสำคัญมากเพราะพวกเขาทำงานเพื่อรับรองความปลอดภัยและความมั่นคงของผู้หญิงในจอร์แดนและเราจะทำงานอย่างหนักเพื่อล็อบบี้รัฐสภาและรัฐบาลของเราเพื่อนำคำแนะนำเหล่านี้มาใช้" Naffa กล่าวกับ The Jordan Times ในวันอังคาร

อดีตรองและนักการเมือง Abla Abu Olbeh กล่าวว่ามีการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกต่อการออกกฎหมายเพื่อประโยชน์ของผู้หญิง

อย่างไรก็ตาม Abu Olbeh ซึ่งเป็นเลขาธิการพรรคประชาชนประชาธิปไตยแห่งจอร์แดนบอกกับ Jordan Times ว่า "ไม่จำเป็นต้องให้ผู้หญิงได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลง"

"ผู้หญิงที่ยากจนและชายขอบไม่ต้องการใช้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงเพราะพวกเขาไม่รู้เกี่ยวกับพวกเขาหรือไม่ต้องการสิทธิใด ๆ ของพวกเขาและนี่เป็นหนึ่งในกลุ่มที่สำคัญที่จำเป็นต้องได้รับอำนาจเพื่อให้สามารถมีส่วนร่วมอย่างเท่าเทียมกันในการเมือง ชีวิตและในการต่อสู้กับลัทธิหัวรุนแรง "เธอกล่าวเสริม

กลุ่มผู้สนับสนุน Sisterhood คือ Global Institute (SIGI) ได้ออกแถลงการณ์ในโอกาสนี้ต้อนรับคณะกรรมการของคณะกรรมการที่ปรึกษาและเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทความบางส่วนในประมวลกฎหมายอาญาซึ่งไม่ได้ถูกแก้ไขโดยคณะกรรมการหลวง

หนึ่งในข้อเรียกร้องของ SIGI คือร่างกฎหมายที่ชัดเจนซึ่งกำหนดบทลงโทษสำหรับการคุกคามในที่ทำงานและในที่สาธารณะ

กลุ่มสตรีและองค์กรส่วนใหญ่กล่าวว่าการแก้ไขที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไปเกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญมาตรา 6 และการรวมคำว่า "เพศ" ไว้ด้วย

บทบัญญัตินี้ระบุว่า Jordanians มีความเท่าเทียมกันตามกฎหมายโดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติภาษาหรือศาสนา

ในขณะเดียวกัน Basil Basilawawneh ผู้ประสานงานด้านสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลได้ออกแถลงการณ์เพื่อทำเครื่องหมายเหตุการณ์ดังกล่าวโดยเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการเพิ่มขีดความสามารถของผู้หญิงและรับรองสิทธิที่เท่าเทียมกันตามที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญและอนุสัญญาระหว่างประเทศ

ฉันได้เน้นความสำเร็จในปี 2559 โดยบอกว่ารัฐบาลทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าการเป็นตัวแทนที่ดีขึ้นสำหรับผู้หญิงในแวดวงการเมืองโดยการแนะนำโควต้า

Tarawneh กล่าวว่าจำนวนผู้พิพากษาหญิงเพิ่มขึ้นเป็น 178 คนในปี 2559 และนี่เป็น "การเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน" ตั้งแต่ปี 2553 เมื่อมีผู้พิพากษาหญิงเพียง 60 คนเท่านั้นที่อยู่บนม้านั่ง

Social Security Corporation (SSC) ได้ออกแถลงการณ์ประกาศเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการหญิงที่เพิ่มขึ้น 2%

SSC ย้ำว่ากฎหมายของ บริษัท ไม่เลือกปฏิบัติระหว่างชายและหญิงในแง่ของเงินบำนาญหรือบริการอื่น ๆ

แสดงความกังวลเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของสตรีในภาคเอกชนต่ำโดยกล่าวว่าพวกเขามีเพียงร้อยละ 13.2 แม้ว่าจำนวนสตรีที่มีการศึกษาเพิ่มขึ้น

"สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงผลเสียต่อผู้หญิงที่ได้รับประโยชน์จาก SSC ปัจจุบันจำนวนสมาชิกสตรีใน SSC มีเพียง 27 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น "SSC กล่าวในแถลงการณ์

กลุ่มผู้หญิงประชาธิปไตยของจอร์แดน (แรนด์) ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการปรับปรุงสถานภาพและบทบาทของสตรีชาวจอร์แดนและช่วยให้พวกเขามั่นใจว่าพวกเขามีสิทธิทางสังคมเศรษฐกิจและวัฒนธรรมนอกเหนือจากการมีส่วนร่วมในชีวิตสาธารณะและการเมือง การตัดสินใจ

การทำเครื่องหมายในโอกาสนี้ Jordan Society for Human Rights ได้เน้นถึงพัฒนาการเชิงบวกและเชิงลบเกี่ยวกับสิทธิสตรี

ในด้านบวกสังคมเน้นการเป็นตัวแทนของผู้หญิงในสภาผู้แทนราษฎรและคำแนะนำของคณะกรรมการราชวงศ์

อย่างไรก็ตามสังคมกล่าวว่ามี "อาชญากรรมศักดิ์ศรี" เพิ่มขึ้นจาก 17 ในปี 2558 เป็น 26 ในปี 2559

ในโอกาสดังกล่าวผู้อำนวยการบริหารสตรียูเอ็น Phumzile Mlambo-Ngcuka เรียกร้องให้ "สร้างโลกแห่งการทำงานที่แตกต่างสำหรับผู้หญิง"

เธอบอกว่าผู้หญิงต้องใช้เวลามากเกินไปกับความรับผิดชอบของครัวเรือนโดยทั่วไปแล้วผู้ชายจะใช้เวลาเป็นสองเท่า

สถิติ

กรมสถิติ (DoS) เมื่อวันอังคารที่ออกตัวเลขใหม่เพื่อทำเครื่องหมายโอกาสที่ระบุว่าประชากรหญิงของจอร์แดนในปี 2016 อยู่ที่ 4.6 ล้านหรือ 47 เปอร์เซ็นต์ซึ่งบ่งชี้ว่าสำหรับทุก ๆ 100 หญิงมี 113 เพศชาย

จำนวนประชากรทั้งหมดของราชอาณาจักรอยู่ที่ประมาณ 9.5 ล้านคนจากการสำรวจสำมะโนประชากรของ DoS ปี 2558

DoS กล่าวว่าผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปีประกอบด้วยผู้หญิง 35.6% และผู้หญิงอายุระหว่าง 15 ถึง 64 ปีมี 60.6% ในขณะที่ผู้หญิงอายุมากกว่า 65 ปีคิดเป็น 3.9% เท่านั้น

สถิติแสดงให้เห็นว่าการไม่รู้หนังสือในผู้หญิงอายุ 15 ปีขึ้นไปร้อยละ 10 ในปี 2559

สำหรับการศึกษาระดับสูงนั้นพบว่าผู้หญิงที่ลงทะเบียนเรียนในมหาวิทยาลัยจอร์แดนประกอบด้วย 51.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2558 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้หญิง 55.3% มีแนวโน้มที่จะศึกษาวิชาเอกในสาขามนุษยศาสตร์เมื่อเทียบกับ 47.9% ในหลักสูตรวิทยาศาสตร์

กว่าครึ่งของผู้สำเร็จการศึกษาระดับอุดมศึกษา (ร้อยละ 55) เป็นผู้หญิง DoS กล่าวเสริมว่าร้อยละ 27 ของการสอนนักเรียนที่มหาวิทยาลัยเป็นผู้หญิง

ในส่วนของตลาดงานการสำรวจปี 2559 แสดงให้เห็นว่าการมีส่วนร่วมที่อ่อนแอของสตรีชาวจอร์แดน DoS กล่าวในรายงานโดยระบุว่าการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจของผู้หญิงอยู่ที่ 13.2%

ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็นพนักงาน - 96.5% - ในขณะที่อัตราส่วนของเจ้าของธุรกิจหญิงที่ไม่ได้ทำงานให้ บริษัท หรือสถาบันอื่น ๆ อยู่ที่ 3.1% จากผู้หญิงที่ทำงานทั้งหมด

สัดส่วนของผู้หญิงที่เป็นสมาชิกของสมาคมวิชาชีพอยู่ที่ร้อยละ 34.5 ตามสถิติปี 2015 ขณะที่มีเพียง 8% เท่านั้นที่อยู่ในสภาสมาคมวิชาชีพ

ด้านกิจการทูตและตุลาการในปี 2558 ตัวเลขแสดงให้เห็นว่าหนึ่งในห้าของสมาชิกทั้งหมดในภาคการทูตและตุลาการนั้นเป็นผู้หญิงและสมาชิกพรรคการเมืองหนึ่งในสามจากทั้งหมดนั้นเป็นผู้หญิง

ในแง่ของการเป็นเจ้าของทรัพย์สิน 2016 ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าผู้หญิง 16.2% ในจอร์แดนเป็นเจ้าของที่ดินเทียบกับ 49.8% ของผู้ชายพร้อมที่ดินรวม 10.1% ของพื้นที่ทั้งหมดในขณะที่ผู้ชายเป็นเจ้าของ 68.4% ของทั้งหมด