จอร์แดนเสนอโซนพิเศษสำหรับการลงทุนในตุรกี

19
05月

AMMAN - นายกรัฐมนตรี Hani Mulki เมื่อวันอังคารแสดงความยินดีของจอร์แดนในการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับตุรกีผ่านการจัดตั้งเขตพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมตุรกีและการลงทุนในตุรกีมากขึ้นในราชอาณาจักร

ในการประชุมแยกต่างหากกับประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan และนายกรัฐมนตรี Binali Yildirim, Mulki กล่าวว่าจอร์แดนยังยินดีต้อนรับการมีส่วนร่วมของตุรกีมากขึ้นในโครงการขนาดใหญ่บนกระดานวาดภาพสำนักข่าว Jordan, Petra รายงาน

จอร์แดนและตุรกีวางแผนที่จะเพิ่มปริมาณการค้าเป็น 3 พันล้านดอลลาร์หลังจากมีการเจรจาเพื่อชดเชยการลดลงอย่างมีนัยสำคัญซึ่งเป็นผลมาจากวิกฤตของซีเรีย

Mulki แสดงความสนใจของจอร์แดนในการกำหนดแนวเขตทางทะเลระหว่าง Aqaba และท่าเรือของตุรกีรวมถึงการเพิ่มปริมาณฟอสเฟตที่ส่งออกและโปแตชไปยังตุรกี นอกจากนี้เขายังแนะนำการจัดตั้ง บริษัท ปุ๋ยจอร์แดน - ตุรกีเพื่อจัดการธุรกรรมเหล่านี้

นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำถึงความสำคัญสำหรับหน่วยงานความร่วมมือและประสานงานระหว่างประเทศตุรกี (TIKA) ในการดำเนินโครงการที่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินเช่นพิพิธภัณฑ์รถไฟเฮจาซอาคารสถาบันการศึกษาและการบำรุงรักษาแหล่งโบราณคดี

Mulki เชิญ บริษัท ตุรกีให้ลงทุนหรือวางแผนโครงการขนาดใหญ่เช่นโครงการขนส่งทางน้ำทะเลแดง - เดดซีและโครงการรถไฟ

เขายังเน้นถึงความสำคัญของการเพิ่มความร่วมมือในระดับวัฒนธรรมและการศึกษา

ฉันได้แสดงความหวังว่าจะเห็นจำนวนนักท่องเที่ยวชาวตุรกีที่เข้ามาท่องเที่ยวและสถานที่ทางศาสนาในราชอาณาจักรเพิ่มขึ้นตัวอย่างเช่นการเพิ่มจุดหมายปลายทางของจอร์แดนในการเดินทางของนักท่องเที่ยวตุรกีที่มาเยือนกรุงเยรูซาเล็มเพื่อสนับสนุนตัวแทนการท่องเที่ยวจอร์แดนและปาเลสไตน์

ในการพบปะกับประธานาธิบดี Erdogan Mulki ได้ทบทวนจุดยืนของจอร์แดนเกี่ยวกับการพัฒนาในระดับภูมิภาคและความท้าทายร่วมกันโดยกล่าวย้ำถึงการเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาทางการเมืองต่อวิกฤติซีเรีย

Mulki กล่าวชื่นชมความสัมพันธ์ที่โดดเด่นระหว่างตุรกีและจอร์แดนเสริมว่าอัมมานกระตือรือร้นที่จะพัฒนาความสัมพันธ์เหล่านี้ในทุกระดับเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศ

Mulki เน้นว่าปัญหาความขัดแย้งระหว่างปาเลสไตน์และอิสราเอลยังคงเป็นประเด็นหลักในตะวันออกกลางเน้นความพยายามของจอร์แดนในการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์และอิสราเอลเพื่อสรุปการเจรจาอย่างจริงจังที่นำไปสู่การจัดตั้งรัฐปาเลสไตน์ภายในปี 1967 และกรุงเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง

นายกรัฐมนตรีเน้นย้ำความเป็นผู้ปกครองของ Hashemite ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเยรูซาเล็มและบทบาทในการอนุรักษ์มัสยิดอัลอักซอ / อัลฮารัมอัลชาริฟเช่นเดียวกับสถานที่มุสลิมและคริสเตียนอื่น ๆ ในกรุงเยรูซาเล็ม

Erdogan ยกย่องบทบาทของราชอาณาจักรในการปกป้องศาลเจ้าในกรุงเยรูซาเล็ม

ประธานาธิบดีตุรกีได้เน้นถึงความสำคัญของการส่งเสริมความร่วมมือในการฝึกทหารและการผลิตการขนส่งทางทะเลและการแลกเปลี่ยนทางการค้า

ในระหว่างการพบปะกับนายกรัฐมนตรี Yildirim Mulki ได้ต่ออายุข้อเสนอแนะในการสร้างเขตพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมตุรกีใน Aqaba และ Mafraq

ทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะเปิดตัวโครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างกระทรวงการวางแผนและความร่วมมือระหว่างประเทศจอร์แดนและกระทรวงการพัฒนาของตุรกีเพื่อแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญในด้านการพัฒนาและสนับสนุนโครงการร่วม

ในการแถลงข่าวร่วมกันหลังจากการพูดคุยกัน Mulki กล่าวว่าทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะเสริมสร้างความร่วมมือด้านความมั่นคงและข่าวกรองในการทำสงครามกับกลุ่มก่อการร้ายขณะที่ Yildirim ได้เน้นย้ำความเป็นเอกภาพของจอร์แดนและตุรกีในสงครามต่อต้านการก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรีตุรกีชี้ไปที่การเยือนรัฐมนตรีเศรษฐกิจและการขนส่งของประเทศตุรกีในประเทศจอร์แดนตามกำหนดเวลาเพื่อหารือเกี่ยวกับโอกาสในการลงทุนและความร่วมมือโดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มความร่วมมือในระดับภูมิภาค