ชุมชนท้องถิ่นเป็นกุญแจสำคัญในการอนุรักษ์มรดกของราชอาณาจักรนักวิชาการกล่าว

19
05月

อัมมาน - งานโบราณคดีในจอร์แดนจะต้องทำให้ชุมชนท้องถิ่นเป็นหัวใจของการอนุรักษ์และการป้องกันนักวิจัยที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 16 ปีในราชอาณาจักรกล่าว

เกล็นคอร์เบตต์ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโอเรียนเต็ลแห่งอเมริกา (ACOR) ตั้งแต่ปี 2557 เป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Petra, Nabataeans และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับจอร์แดนเมื่อ 2,000 ปีก่อน

"ความรับผิดชอบหลัก" ของคอร์เบตต์ในการเป็นผู้อำนวยการของ ACOR ฉันได้อธิบายรวมถึงการมีส่วนร่วมทันทีกับการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรมของวัดแห่งปีก Winged Lions (TWLCRM) ใน Petra ซึ่งอยู่ทางใต้ของอัมมานระยะทาง 235 กิโลเมตร

โครงการนี้เปิดตัวในปี 2552 โดยนักโบราณคดีและอดีตผู้อำนวยการของ ACOR Christopher Tuttle เป็นความร่วมมือระหว่าง ACOR กรมโบราณวัตถุและอุทยานโบราณคดี Petra เพื่อรักษาหนึ่งในมรดกทางวัฒนธรรมที่โดดเด่นที่สุด แต่ถูกคุกคามวิหารแห่งปีก สิงโต

หนึ่งในเป้าหมายของโครงการซึ่งคอร์เบตต์ร่วมกับวิศวกรมาเรียเอเลน่ารอนซาคือการเปลี่ยนวัฒนธรรมและธรรมชาติของวิธีการปฏิบัติทางโบราณคดีในจอร์แดนโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเกี่ยวข้องกับสมาชิกของชุมชนท้องถิ่นของเพตราในการดูแลรักษาไซต์

การขุดค้นครั้งแรกของ Temple of the Winged Lions เกิดขึ้นระหว่างต้นปี 1970 และกลางปี ​​2000 ขณะที่โครงการ ACOR ปัจจุบันได้รับการออกแบบมาเพื่อ "รักษาเสถียรภาพอนุรักษ์และฟื้นฟูสถาปัตยกรรมของไซต์และภูมิทัศน์โดยรอบ" นักโบราณคดีกล่าวกับ Jordan Times ใน บทสัมภาษณ์ล่าสุด

Corbett อธิบายว่าพื้นที่ "ได้รับผลกระทบในเชิงลบจากการขุดเดิม" เสริมว่าเว็บไซต์ได้รับความเดือดร้อนอย่างรุนแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเนื่องจากปัจจัยทั้งมนุษย์และธรรมชาติ

ฉันได้ตั้งข้อสังเกตว่าธรรมชาติของโบราณคดีได้เปลี่ยนไปโดยมีจุดประสงค์น้อยลงในการเปิดเผยไซต์ใหม่และอื่น ๆ เพื่อรักษาสิ่งที่ได้ค้นพบแล้ว

“ สำหรับนักโบราณคดีที่ทำงานในจอร์แดนโบราณคดีตอนนี้มีมากขึ้นเกี่ยวกับการเก็บรักษาและป้องกันมากกว่าการขุด” Corbett กล่าว

“ แต่บางทีเป้าหมายที่สำคัญที่สุดของเราคือการให้ชุมชนท้องถิ่นของ Petra เข้าไปในพื้นที่อนุรักษ์และ TWLCRM ได้ฝึกอบรมผู้คนมากกว่า 400 คนและให้โอกาสในการจ้างงานประมาณ 800 คน” นักวิชาการกล่าว

ในขณะที่งานส่วนใหญ่เป็นงานชั่วคราวความคิดคือการฝึกอบรมช่างเทคนิคท้องถิ่นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในงานการจัดการไซต์ที่สำคัญฉันได้ขีดเส้นใต้

ยิ่งไปกว่านั้นโครงการยังหวังที่จะเปลี่ยนวิธีการที่นักโบราณคดีมีส่วนร่วมกับชุมชนใน Petra โดยมุ่งเน้นที่โครงการขุดระยะสั้นที่จ้างคนในท้องถิ่นให้ใช้แรงงานฝีมือและโปรแกรมอื่น ๆ ตลอดทั้งปีที่มุ่งเน้นไปที่ "การจ้างงานท้องถิ่น โอกาสทางการศึกษาในการจัดการทรัพยากรวัฒนธรรม (CRM) "Corbett อธิบาย

“ ฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่รวบรวมผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศและสมาชิกชุมชนท้องถิ่นเข้ามาทำงานเพื่อบรรลุเป้าหมายเดียวกัน” เขากล่าว

ตั้งแต่ปี 2012 TWLCRM ได้รับการสนับสนุนทางการเงินและลอจิสติกส์จากกองทุนทูตสหรัฐเพื่อการอนุรักษ์วัฒนธรรม Royal Jordanian และเมื่อเร็ว ๆ นี้มรดกทางวัฒนธรรมที่ยั่งยืนของ USAID ผ่านการมีส่วนร่วมของโครงการชุมชนท้องถิ่น (SCHEP)

SCHEP ให้การสนับสนุนโปรแกรมการฝึกอบรมนอกสถานที่ของพันธมิตรท้องถิ่นคนใหม่ของโครงการคือ Sela เพื่อการฝึกอบรมวิชาชีพและการคุ้มครองมรดกทางวัฒนธรรมซึ่งเป็น บริษัท ที่ไม่แสวงหาผลกำไรก่อตั้งขึ้นในปี 2558 โดยสมาชิกของทีมท้องถิ่น TWLCRM

โครงการดังกล่าวได้ฝึกอบรมสมาชิกของชุมชนท้องถิ่นของ Petra ในเรื่อง "ทักษะด้านอาชีพ CRM เช่นเอกสารการอนุรักษ์การขุดและการฟื้นฟูสภาพภูมิทัศน์" ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเน้นย้ำว่า "โครงการเน้นการจ้างงานในท้องถิ่นการจ้างงานและการฝึกอบรม เซลา "

นอกจากนี้ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การมีส่วนร่วมทางสังคม TWLCRM มีบทบาท "เชิงบวกที่สร้างสรรค์มากขึ้นในชุมชนท้องถิ่นและชุมชนจอร์แดนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการรับรู้มรดกทางวัฒนธรรม

การศึกษาของชุมชนท้องถิ่นมีความสำคัญต่อการอนุรักษ์และคุ้มครองไซต์ของเปตรานักโบราณคดีเน้นว่า

"ด้วยเหตุนี้โครงการนี้จึงจัดให้มีโรงเรียนเยาวชนและกลุ่มมหาวิทยาลัยในพื้นที่เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้ภาคปฏิบัติ ... และในฤดูใบไม้ผลิปี 2560 กิจกรรมเชิงประสบการณ์ดังกล่าวจะได้รับการส่งเสริมและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเช่นกัน" Corbett สรุป