Electronic Entertainment เว็บไซต์ Ranking:ลงนามข้อตกลงเพื่อจัดตั้งกองทุน Newton-Khalidi

19
05月

AMMAN - HRH Princess Sumaya เมื่อวันพุธที่ผ่านมาได้เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MoU) ระหว่างกรมธุรกิจกลยุทธ์พลังงานและอุตสาหกรรมของสหราชอาณาจักรและกระทรวงการวางแผนและความร่วมมือระหว่างประเทศของจอร์แดน

ข้อตกลงนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดตั้งกองทุนนิวตัน - คาลิดีซึ่งตั้งชื่อเพื่อเป็นเกียรติแก่โอซามาคาลิดีปลายนักวิชาการชาวจอร์แดนผู้มีอาชีพการทำงานยาวนานในฐานะนักวิจัยชีวเคมีกระทรวงวางแผนกล่าว

ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการวางแผนและความร่วมมือระหว่างประเทศ Imad Fakhoury และเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำจอร์แดน Edward Oakden  

พิธีลงนามได้เข้าร่วมโดย Khaled Shuraideh เลขาธิการทั่วไปของสภาที่สูงขึ้นสำหรับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (HCST)  

บันทึกข้อตกลงมูลค่า 3.5 ล้านปอนด์จะดำเนินการผ่านทาง HCST และ Royal Scientific Society (RSS) ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา

พื้นที่ของความร่วมมือจะรวมถึงการวิจัยเกี่ยวกับความต้องการพลังงานของจอร์แดนมรดกทางวัฒนธรรมความมั่นคงทางน้ำเทคโนโลยีการเกษตรและความมั่นคงด้านอาหารเทคโนโลยีชีวภาพและความปลอดภัยทางชีวภาพนาโนเทคโนโลยีและการพัฒนาทักษะและความสามารถของนักวิจัย  

สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเป็นจุดเริ่มต้นของ "บทใหม่" ในมิตรภาพที่มีอยู่ระหว่างสองประเทศมานานหลายทศวรรษ

“ เรามีความสุขมากที่ได้เข้าร่วมกับครอบครัวนิวตันและเราหวังว่ากองทุน Newton-Khalidi Fund จะเป็นมากกว่าส่วนขยายทางภูมิศาสตร์ของการริเริ่มที่น่าทึ่งนี้เพื่อสนับสนุนความพยายามทางวิทยาศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น” เธอกล่าวเสริมว่า“ ฉันคิดว่ามันจะ ยังหมายถึงความมุ่งมั่นร่วมกันระหว่างสองประเทศของเราในการเฉลิมฉลองมรดกทางวัฒนธรรมจากบทเรียนและมรดกในอดีต "

เจ้าหญิงบอกว่าพื้นที่ของความกังวลร่วมกันรวมอยู่ในบันทึกสะท้อนให้เห็นถึง "วิสัยทัศน์ที่ใช้ร่วมกัน" ของการพัฒนาตามวิทยาศาสตร์ที่สามารถ "นำไปใช้ในระดับสากล" เสริมว่า "อุดมการณ์การแข่งขันและศาสนาที่ไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้"  

“ คำถามสำคัญคือเราจะสร้างนโยบายและโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรที่เหนือกว่าการเมืองและภารกิจทางการเมืองได้อย่างไรและฉันรู้ว่ากองทุน Newton-Khalidi สามารถเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาได้” เธอกล่าว

"เราหวังว่าจะมีการจัดตั้งกองทุนในพิธีปิดการประชุม World Science Forum ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้" คำแถลงอ้างถึงเจ้าหญิงว่า

สำหรับส่วนของเขา Fakhoury กล่าวว่าข้อตกลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ "การสนับสนุนและความร่วมมืออย่างต่อเนื่อง" ระหว่างจอร์แดนและสหราชอาณาจักร  

ข้อตกลงดังกล่าวยังสนับสนุนเอกสาร Jordan 2025, วาระการพัฒนาปี 2025 และโครงการพัฒนาผู้บริหารของรัฐบาลรวมถึงลำดับความสำคัญของแผนกระตุ้นการขยายตัวทางเศรษฐกิจและตามวิสัยทัศน์ของกษัตริย์อับดุลลาห์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตั้งข้อสังเกตว่าบันทึกความเข้าใจมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรมในราชอาณาจักรเพื่อให้บรรลุการเติบโตระยะยาวอย่างยั่งยืนและขยายความร่วมมือระหว่างผู้กำหนดนโยบายรัฐบาลองค์กรวิจัยสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา บริษัท และสถาบันการวิจัยและ นวัตกรรม

ฉันได้เน้นย้ำถึงความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ "หยั่งรากลึก" ระหว่างอัมมานและลอนดอน  

Fakhoury กล่าวเสริมว่าสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในพันธมิตรหลักของจอร์แดนในกระบวนการพัฒนาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสนับสนุนภาคส่วนที่สำคัญเช่นการศึกษาและน้ำรวมถึง "บทบาทอันยิ่งใหญ่" ใน "การยืนหยัดของจอร์แดน" ต่อหน้าผลกระทบของซีเรีย วิกฤติ  

เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรในกรุงอัมมาน Edward Oakden ของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า "วันนี้เรามุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างสหราชอาณาจักรและจอร์แดนในการวิจัยและนวัตกรรมเนื่องจากเรามุ่งมั่นที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งยั่งยืนและเป็นระบบระหว่างชุมชนวิทยาศาสตร์

"กองทุนนิวตันจะช่วยรวบรวมนักวิทยาศาสตร์นักวิจัยและนักประดิษฐ์ที่จะหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้   เรามาดูกันว่าเราสามารถค้นพบสิ่งใดด้วยกัน "โอกเดนกล่าว