Electronic Entertainment เว็บไซต์ Ranking:การเสนอขายหุ้น IPO ของฮ่องกงพุ่งสูงขึ้นอย่างท้าทายนิวยอร์กเพื่อต่อสู้เพื่อรายชื่อจีน

19
05月

ฮ่องกง (รอยเตอร์) - ไม่บ่อยครั้งที่ฮ่องกงสามารถอวดการเสนอขายต่อสาธารณชนครั้งแรกที่ร้อนแรงกว่านิวยอร์ก แต่ข้อเสนอล่าสุดและท่อส่งสินค้าที่มีศักยภาพของการลอยตัวของเทคโนโลยีจีนขนาดใหญ่แนะนำให้ปรับสมดุลระหว่างคู่แข่งระดมทุนสองราย

FILE PHOTO: โลโก้ บริษัท ของ China วรรณกรรมจะปรากฏขึ้นในระหว่างการแถลงข่าวใน IPO ที่ฮ่องกงจีน 25 ตุลาคม 2017 REUTERS / Bobby Yip / ไฟล์รูปภาพ

ในขณะที่นิวยอร์กได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของการเสนอขายหุ้นในปีนี้ฮ่องกงเป็นประเทศที่ได้เห็นความต้องการก่อนการขายที่ใหญ่ที่สุดและป๊อปในวันแรกสำหรับรายการเทคโนโลยีใหม่ ๆ

จนถึงปีนี้ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กมีรายชื่อที่มีมูลค่า 27.9 พันล้านเหรียญสหรัฐเพิ่มขึ้น 12.2 พันล้านดอลลาร์จากข้อมูลของ Thomson Reuters

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วการเผยแพร่วรรณคดีจีนของฮ่องกง ( ) ซึ่งเป็นแขนของสำนักพิมพ์อิเล็กทรอนิคส์ของ Tencent Holdings Ltd ( ) เพิ่มขึ้น 86% จากการเปิดตัวครั้งแรกทำให้ประสบความสำเร็จมากที่สุดในรายการแรกของวัน บริษัท ขนาดใหญ่ใด ๆ ในปีนี้ - สูงกว่าการเพิ่มขึ้น 44% โดย Snap Inc ( ) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของสหรัฐฯ

กำไรในวันแรกที่ยิ่งใหญ่ได้กลายเป็นสิ่งที่หายากในฮ่องกงที่กระแสของการเสนอขายหุ้น IPO ที่ได้รับการสนับสนุนจากจีนล้มเหลวในการดึงดูดความสนใจมากมายออกจากกลุ่มแผ่นดินใหญ่ - ซึ่งนายธนาคารขนานนามว่า“ เพื่อน ๆ และครอบครัว”

สัปดาห์นี้ Razer Inc ( ) ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Intel Corp ( ) และมหาเศรษฐี Li Ka-shing ได้รับ 18 เปอร์เซ็นต์ในการเปิดตัวที่ฮ่องกงและ Yixin ( ) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการค้าปลีกรถยนต์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีน สิ้นสุดวันพฤหัสบดีที่เปิดตัวร้อยละ 6

ในขณะที่เจียมเนื้อเจียมตัวกำไรในวันแรกเหล่านั้นโดดเด่นในฮ่องกงซึ่งครึ่งหนึ่งของข้อตกลงที่ยิ่งใหญ่ในช่วงหกปีที่ผ่านมาได้สิ้นสุดลงหรือลดลง ในนิวยอร์ก 80 เปอร์เซ็นต์ของไอพีโอเห็นป๊อปวันแรก

นักลงทุนรายย่อยในฮ่องกงได้ช่วยกระตุ้นผลกำไรโดยเสนอราคา 625 เท่าของหุ้นที่เสนอให้พวกเขาในข้อตกลง China Literature และ 560 ครั้งสำหรับหุ้นใหม่ของ Yixin ผู้จัดการกองทุนก็ต้องการการเสนอขายหุ้นหลายต่อหลายครั้งเช่นกัน

ธนาคารคาดการณ์ว่าความสนใจที่เพิ่มขึ้นอย่างมากสามารถดำเนินต่อไปได้

David Binnion หัวหน้าฝ่ายการกระจายตลาดทุนของ Goldman Sachs กล่าวและตอนนี้คุณมีดีลต่าง ๆ ได้ดีความสนใจของนักลงทุนในฮ่องกงนั้นกลับคืนมา “ มีงานในมือของข้อเสนอเทคโนโลยีจีน - โดยเฉพาะฟินเทค - และจำนวนที่เพิ่มขึ้นจะมีรายชื่ออยู่ในฮ่องกง”

ดึงเทค

การเปลี่ยนแปลงของความเชื่อมั่นมาจากการที่ธนาคารมองหาหุ้นไอพีโอเทคโนโลยีของจีนที่มีศักยภาพในอีก 18 เดือนข้างหน้าซึ่งมีมูลค่ามากกว่าหุ้นสหรัฐที่มีแนวโน้มมากที่สุด

ซึ่งรวมถึง Meituan-Dianping กลุ่มบริการออนไลน์ในพื้นที่มูลค่า 30 พันล้านดอลลาร์และ Lufax ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการบริหารความมั่งคั่งมูลค่า 18.5 พันล้านดอลลาร์ ด้านบนของรายการคือการชำระเงินของพันธมิตรของอาลีบาบา ( ) ซึ่งมีมูลค่า 60 พันล้านเหรียญสหรัฐในรอบปีที่ผ่านมา

“ ฮ่องกงกำลังจะดึงดูด บริษัท เทคโนโลยีมากขึ้นจากจีนอย่างแน่นอน” จินจงประธานร่วมของ TMT ที่ธนาคารเพื่อการลงทุน CICC กล่าว “ ความสำเร็จ ... ในปีนี้ทำให้พวกเขามั่นใจว่าฮ่องกงเป็นตัวเลือกที่ดี”

Meituan-Dianping, Lufax และ Ant Financial ยังไม่ได้แสดงความเห็นต่อสาธารณะในแผนการจดทะเบียนของพวกเขา

การตัดสินใจแต่ละครั้งจะต้องทำในจุดที่รายการเกิดขึ้นเนื่องจากข้อได้เปรียบระหว่างนิวยอร์กและฮ่องกงเริ่มชัดเจนน้อยลง

โดยทั่วไปแล้วนิวยอร์คเสนอการประเมินมูลค่าที่สูงกว่าแหล่งรวมนักลงทุนที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่มากขึ้นระบบการจดทะเบียนที่ยืดหยุ่นมากขึ้นซึ่งรวมถึงหุ้นสองชั้นและศักดิ์ศรีของการเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ฮ่องกงมีความคุ้นเคยกับจีนซึ่งเป็นกองทัพของนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการหุ้น 'shoot-to-the-stars' และเขตเวลาที่สะดวกสบายสำหรับผู้บริหารชาวเอเชีย นอกจากนี้แผนการเชื่อมต่อ Stock Connect ที่เชื่อมโยงการซื้อขายในเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นกับฮ่องกงสามารถสร้างความสนใจเพิ่มให้จีนได้เมื่อมีการจดทะเบียนหุ้น ลิงก์ยังไม่อนุญาตการลงทุน IPO

John Hall หัวหน้าฝ่ายวาณิชธนกิจของเอเชียแปซิฟิกที่ JP Morgan กล่าวว่าการโต้แย้งการประเมินมูลค่ากลายเป็นประเด็นที่น้อยลง “ ข้อเสนอทั้งหมดอยู่ในระดับโลกในแง่ของฐานนักลงทุนโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับข้อเสนอของจีนซึ่งมักดึงดูดนักลงทุนจากทั้งสหรัฐอเมริกาและเอเชีย”

ชั้นที่สอง?

ข้อแตกต่างที่ชัดเจนประการหนึ่งคือการยอมรับหุ้นสองชั้นของนิวยอร์ก

เพียงไม่กี่วันหลังจากการเปิดตัวของวรรณกรรมจีนที่ฮ่องกง Sogou Inc ( ) เครื่องมือค้นหาอินเทอร์เน็ตอันดับสองของจีนระดมทุน 585 ล้านดอลลาร์ในการเสนอขายหุ้น IPO ในนิวยอร์กที่เกี่ยวข้องกับหุ้นสองชั้น

“ บางทีในอนาคตฮ่องกงจะน่าดึงดูดยิ่งขึ้น” ชาร์ลจางจางซีอีโอของ Sohu.com ( ) หุ้นส่วนของ Tencent ใน Sogou กล่าวถึงวุฒิภาวะและความซับซ้อนของนักลงทุนในสหรัฐฯ “ นอกจากนี้คุณยังสามารถจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกาด้วยหุ้นสองชั้นซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา”

อย่างไรก็ตามฮ่องกงมีความพร้อมที่จะพิจารณาวางหลักการแบบหนึ่งต่อหนึ่งคะแนนอย่างเข้มงวดเพื่อพยายามแข่งขันกับนิวยอร์กเพื่อให้ได้รายชื่อภาษาจีนที่ดีขึ้น

Du Yilong หุ้นส่วนการจัดการในสำนักงานกฎหมายของสำนักงาน Latham & Watkins ในกรุงปักกิ่งกล่าวว่าสามารถกระตุ้นกลุ่มเทคโนโลยีจีนให้พิจารณาฮ่องกงอีกครั้ง

“ ด้วยการสนับสนุนของหน่วยงานกำกับดูแลและเงินทุนของจีนไหลเข้ามาในเมืองผ่านทางตลาดหุ้นเชื่อมต่อตลาดจะค่อยๆเพิ่มความน่าดึงดูดให้กับ บริษัท เทคโนโลยีจีนและสร้างตัวเองขึ้นมา มันจะเป็นวงกลมที่มีคุณธรรม” เขากล่าว

รายชื่อในสหรัฐอเมริกาที่อาจเป็นที่ท้อแท้จากการดำเนินการลอยตัวที่นั่น

Best Inc BSTI.N ซึ่งเป็นกลุ่มโลจิสติกส์ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Alibaba ต้องลดจำนวนเงินที่ต้องการลงในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้น 450 ล้านดอลลาร์ตามความต้องการที่ไม่แน่นอนและ ZTO Express Inc ( ) ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.4 พันล้านดอลลาร์ในนิวยอร์ก เมื่อปีที่แล้วลดลง 15% จากการเปิดตัวและลดราคาเสนอขายลง

นักลงทุนสหรัฐสามารถดูสถานที่ท่องเที่ยวของฮ่องกงสำหรับกลุ่มชาวจีน

“ คุณมองไปที่สภาพแวดล้อมของการเป็นผู้ประกอบการในประเทศจีนมี บริษัท เกิดใหม่ที่ต้องเปิดตัวสู่สาธารณะ” ไมเคิลอันเดอร์ฮิลผู้ก่อตั้งและหัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนของแคปิตอลอินโนเวชั่นส์ในมิลวอกี

“ มันจะเหมาะสำหรับพวกเขาที่จะเปิดเผยต่อสาธารณะในการแลกเปลี่ยนที่นิวยอร์กหรือไม่? อาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับพวกเขาที่จะทำในฮ่องกง”

รายงานโดย Jennifer Hughes และ Julie Zhu ในฮ่องกงพร้อมรายงานเพิ่มเติมโดย Caroline Valetkevitch และ Gregory Roumeliotis ในนิวยอร์ก แก้ไขโดย Ian Geoghegan

มาตรฐานของเรา: