อาเซอร์ไบจานเชิญธุรกิจชาวฮังการีมาร่วมมือกันมากขึ้น

19
05月

โดย Amina Nazarli

สมาชิกของรัฐบาลฮังการีโครงสร้างธุรกิจและ บริษัท ที่ดำเนินงานในสาขาต่างๆได้มารวมตัวกันในเมืองหลวงของอาเซอร์ไบจานเมื่อวันที่ 28 มิถุนายนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมคณะกรรมาธิการความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างรัฐบาลครั้งที่หก

คณะผู้แทนชาวฮังการีประกอบด้วยนักธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมการเกษตรบริการให้คำปรึกษาและการธนาคารซึ่งนำโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและการค้า Peter Szijjarto

การพูดในงานรัฐมนตรีเศรษฐกิจ Shahin Mustafayev เชิญ บริษัท ฮังการีให้ทำงานอย่างแข็งขันในประเทศโดยสังเกตว่าอาเซอร์ไบจานมีเงื่อนไขที่ดีสำหรับธุรกิจ อย่างไรก็ตามเขายังคงไม่พอใจกับจำนวน บริษัท ฮังการีที่ดำเนินงานในประเทศ

“ จนถึงขณะนี้มีเพียง 6 บริษัท ที่มีเมืองหลวงของฮังการีในประเทศ นี่คือร่างเล็ก ๆ ฉันคิดว่าในอนาคต บริษัท ฮังการีจะทำงานอย่างแข็งขันมากขึ้นในอาเซอร์ไบจาน” มุสตาฟาเยฟกล่าวเพิ่มเติม

แม้จะมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเน้นว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศมีการพัฒนาที่ประสบความสำเร็จอย่างมากและในทุกทิศทางรวมถึงการค้า

"สำหรับห้าเดือนของปี 2559 การหมุนเวียนการค้าระหว่างทั้งสองฝ่ายเพิ่มขึ้น 62 เปอร์เซ็นต์มันเป็นความจริงตัวเลข [ปริมาณการค้า] มีขนาดเล็กและไม่เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายเราเชื่อว่าศักยภาพมีมากขึ้นฉัน อยากทราบว่าหม้อแปลงเป็นผลิตภัณฑ์แรกที่ส่งออกจากอาเซอร์ไบจานไปฮังการี "เขากล่าว

รัฐมนตรีเศรษฐกิจยังกล่าวอีกว่า บริษัท ฮังการีสามารถเริ่มผลิตยาในอาเซอร์ไบจาน

มุสตาฟาเยฟยังเน้นย้ำว่า บริษัท ฮังการีพร้อมที่จะเข้าร่วมการก่อสร้างทางเดินการขนส่งทางทิศเหนือ - ใต้และได้มีการหารือในระหว่างการประชุมในวันเดียวกันกับรัฐมนตรีต่างประเทศฮังการี

ในระหว่างการประชุม Hungarian Eximbank แสดงความปรารถนาที่จะหารือเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการดำเนินโครงการที่ออกแบบมาเพื่อเชื่อมโยงยุโรปเหนือกับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ผ่านอาเซอร์ไบจาน ทางเดินเหนือ - ใต้จากอินเดียถึงเฮลซิงกิด้วยความยาว 7,200 กิโลเมตรออกแบบมาเพื่อรองรับมากกว่า 10 ล้านตันต่อปี

ฮังการียังสนใจที่จะให้บริการด้านวิศวกรรมในการจัดหาอุปกรณ์

Peter Szijjarto กล่าวถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่าอาเซอร์ไบจานเป็นแหล่งทางเลือกเดียวที่สามารถสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของยุโรป

“ เราได้พูดคุยกันมากมายเกี่ยวกับความจำเป็นในการกระจายแหล่งพลังงานและทางออกระยะสั้นเพียงทางเดียวที่เอื้อต่อการทำให้มั่นใจว่ายุโรปมีก๊าซเป็นแหล่งชาห์เดนิซในอาเซอร์ไบจาน นั่นคือเหตุผลว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างสหภาพยุโรป - อาเซอร์ไบจานเราต้องการลงนามข้อตกลงความร่วมมือเชิงกลยุทธ์โดยเร็วที่สุด เราต้องการให้สหภาพยุโรปและอาเซอร์ไบจานร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด "เขากล่าว

แหล่งชาห์เดนิซเป็นแหล่งก๊าซคอนเดนเสทที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกถูกค้นพบเมื่อปี 2542 โดยมีปริมาณสำรองประมาณ 1.2 ล้านล้านลูกบาศก์เมตรของก๊าซ โดยรวมแล้วสนามได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นผู้จัดหาก๊าซที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ให้กับอาเซอร์ไบจาน, จอร์เจีย, ตุรกีและยุโรป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฮังการีกล่าวย้ำอีกว่าอาเซอร์ไบจานสามารถไว้วางใจฮังการีได้ในระหว่างการเจรจาเรื่องการเปิดเสรีวีซ่ากับสหภาพยุโรป

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศชี้แจงว่า EXIM Bank มีแผนจะเปิดวงเงินสินเชื่อให้กับธนาคารอาเซอร์ไบจัน PASHA ในวงเงิน 5 ล้านดอลลาร์ซึ่งแน่นอนว่าจะช่วยสนับสนุนการพัฒนาความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศต่อไป

EXIM Bank เปิดวงเงิน 200 ล้านยูโรเพื่อพัฒนาความร่วมมือระหว่าง บริษัท ของทั้งสองประเทศ

เมื่อพูดถึงความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศโดยทั่วไป Szijjarto กล่าวว่าความสัมพันธ์ทางการเมืองที่จัดตั้งขึ้นระหว่างสองฝ่ายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นแรงผลักดันที่สำคัญในการพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและเศรษฐกิจและเสริมว่ายังมีโอกาสสำหรับความร่วมมือใน ICT พลังงานและการเกษตร “ ICT เป็นพื้นที่ความร่วมมือที่สำคัญมากระหว่างสองประเทศและควรได้รับความสนใจอย่างใกล้ชิด” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกล่าว

“ เราจะมีความสุขถ้าการลดค่าของสกุลเงินประจำชาติในอาเซอร์ไบจานจะไม่ส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสินค้าเกษตรจากฮังการีลดลง เราเชื่อว่าการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารเป็นแรงผลักดันในการหมุนเวียนการค้าระดับทวิภาคีอยู่เสมอ” เขาย้ำ

หลังจากการประชุมทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ ตามเอกสารดังกล่าวสินค้าที่ผลิตในอาเซอร์ไบจาน แต่ไม่มีใบรับรองแหล่งกำเนิดที่ออกโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของประเทศจะไม่ได้รับการยอมรับจากฮังการี

ในทางกลับกันฮังการีจะแจ้งให้นิติบุคคลและบุคคลธรรมดาของตนทราบเพื่อหลีกเลี่ยงการลงทุนหรือให้บริการใด ๆ ในดินแดนที่ถูกครอบครองของอาเซอร์ไบจาน

บันทึกข้อตกลงนี้ยังให้การขยายความร่วมมือในหลาย ๆ ด้านเช่นการค้าการลงทุนอุตสาหกรรมพลังงานการขนส่ง ICT สุขภาพการศึกษาวัฒนธรรมการท่องเที่ยวการเกษตรสิ่งแวดล้อมสิ่งแวดล้อมเยาวชนกีฬาและวิทยาศาสตร์

ฝ่ายได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างสวนอุตสาหกรรมเคมี Sumgayit และสมาคมอุตสาหกรรมนวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและสวนฮังการี

การประชุมครั้งที่ห้าของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลอาเซอร์ไบจาน - ฮังการีจัดขึ้นที่บูดาเปสต์ในเดือนเมษายน 2558 ในระหว่างการประชุมนั้นทั้งสองฝ่ายได้ลงนามในพิธีสารตามที่พวกเขาตกลงที่จะขยายความร่วมมือในการลงทุนอุตสาหกรรมพลังงานการท่องเที่ยวการเกษตรการค้า , การคุ้มครองสิ่งแวดล้อม, อุตสาหกรรมน้ำ, ไอซีที, วัฒนธรรม, กีฬา, วิทยาศาสตร์และอื่น ๆ

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว