Apple อาจทิ้ง Dialog นักวิเคราะห์กล่าวว่ากระทบหุ้นของผู้ผลิตชิป

19
05月

นักวิเคราะห์ทางการเงินที่ลดอันดับหุ้นของตนในวันอังคารส่งหุ้นของผู้ผลิตชิปของแองโกล - เยอรมันลงมาความเสี่ยงที่จะสูญเสียข้อตกลงการจัดหาที่สำคัญกับ Apple Inc ( ) โดยมากถึงหนึ่งในสาม

รูปถ่าย: โลโก้เซมิคอนดักเตอร์ไดอะแกรมเป็นภาพที่อาคาร บริษัท ใน Germering ใกล้มิวนิคเยอรมนี 15 สิงหาคม 2016 REUTERS / Michaela Rehle

Bankhaus Lampe ลดอันดับของ Dialog เป็น "sell" จาก "hold" เนื่องจากเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า Apple กำลังทำงานกับชิปประหยัดแบตเตอรี่สำหรับ iPhone ที่สามารถแทนที่วงจรรวมการจัดการพลังงาน (PMIC) ของ Dialog ได้เร็วเท่าปี 2019

Apple คิดเป็นกว่าร้อยละ 70 ของยอดขายปี 2016 ของ Dialog บริษัท เยอรมันกล่าวว่าเป็นผู้ผลิตชิปการจัดการพลังงานชั้นนำของโลกที่ใช้ในสมาร์ทโฟนซึ่งมีตลาดประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

หุ้นในกล่องโต้ตอบลดลงมากถึง 36 เปอร์เซ็นต์ในวันอังคารสู่ระดับต่ำสุดในรอบเจ็ดเดือน พวกเขาเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในครึ่งหลังของปี 2559 จากความคาดหวังที่เพิ่มขึ้นสำหรับ iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปี 2560

Dialog กล่าวว่าไม่มีเหตุผลทางธุรกิจสำหรับการลดลงของส่วนแบ่งและมันยังคงสบายกับแนวโน้มทางการเงินสำหรับ "การเติบโตของรายได้ที่ดี" ในปี 2560 ซึ่งจะทำเครื่องหมายการฟื้นตัวจากการลดลงร้อยละ 12 เมื่อปีที่แล้ว

“ บริษัท ตั้งข้อสังเกตว่าระดับการมองเห็นในวงจรการออกแบบของลูกค้าชั้นนำยังคงไม่เปลี่ยนแปลงและความสัมพันธ์ทางธุรกิจเป็นไปตามแนวทางการดำเนินธุรกิจตามปกติ” บริษัท กล่าวในแถลงการณ์

โดย 1,340 GMT, หุ้นโต้ตอบมีการสูญเสียและลดลงร้อยละ 15 ที่ 40.49 ยูโร ($ 42.97)

ซัพพลายเออร์ของ Apple กำลังได้รับความสนใจหลังจาก Imagination Technologies IMG.L เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเปิดเผยแผนการของ Apple ที่จะแทนที่ชิปกราฟิกด้วยชิ้นส่วนที่กำลังพัฒนาภายใน บริษัท ส่งตัวสั่นผ่านห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกของ Apple

หุ้นของ Imagination ลดลง 70%

Bankhaus Lampe อ้างแหล่งอุตสาหกรรมที่ไม่มีชื่อว่า Apple กำลังตั้งศูนย์ออกแบบการจัดการพลังงานทั้งในมิวนิคและแคลิฟอร์เนียและกล่าวว่า Apple มีวิศวกรประมาณ 80 คนที่ทำงานกับชิปการจัดการพลังงานของตนเอง

“ ในมุมมองของเรามีหลักฐานที่ชัดเจนว่า Apple กำลังพัฒนา PMIC ของตัวเองและตั้งใจที่จะแทนที่ชิปที่ทำโดย Dialog อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่ง” Karhaus Iltgen นักวิเคราะห์ของ Bankhaus Lampe กล่าวถึงชิปการจัดการพลังงาน

Iltgen ของ Lampe เป็นนักวิเคราะห์ระดับสี่ดาวสำหรับความถูกต้องของประมาณการรายได้ของเขาใน Dialog และอันดับที่หกจาก 16 นักวิเคราะห์ที่ครอบคลุมหุ้นตามข้อมูล Thomson Reuters

แหล่งที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ยืนยันว่า Apple กำลังสรรหาวิศวกรกล่องโต้ตอบชั้นนำในมิวนิค “ พวกเขารุกล้ำอย่างบ้าคลั่ง” บุคคลนั้นกล่าว

แอปเปิ้ลปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์กับซัพพลายเออร์และไม่ตอบสนองต่อการร้องขอความคิดเห็นสำหรับเรื่องนี้

พ่อค้าคนหนึ่งที่มีนายหน้า Exane ผู้ซึ่งกล่าวว่าเขาได้ติดต่อกับฝ่ายบริหารของ Dialog กล่าวว่านักลงทุนมีปฏิกิริยาเกินคาดต่อการเก็งกำไรที่ Dialog อาจสูญเสียธุรกิจของ Apple

เขากล่าวว่า Dialog ได้เสร็จสิ้นการออกแบบสำหรับชิปที่ Apple วางแผนที่จะใช้ในรุ่น iPhone 2017 และ 2018 ในขณะที่ยังคงพูดคุยกับ Apple โดยใช้ชิ้นส่วนในโทรศัพท์ 2019

ผู้ค้ายังกล่าวอีกว่า Apple จะต้องจ้างวิศวกรมากกว่า 1,000 คนเพื่อแทนที่ชิปการจัดการพลังงานที่จัดทำโดย Dialog อย่างสมบูรณ์

ขึ้นอยู่สูง

ข้อเสียของการมี Apple ในฐานะลูกค้าคือซัพพลายเออร์รายเล็กสามารถพึ่งพาธุรกิจได้เนื่องจากปริมาณการขายที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากสัญญา iPhone ใหม่

ไดอะล็อกพยายามทำหลายอย่างเพื่อกระจายนอกเหนือจาก Apple และลูกค้าสมาร์ทโฟนอื่น ๆ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ในปี 2014 การเจรจาควบรวมกิจการระหว่างผู้ผลิต Dialog กับผู้ผลิตชิพเซนเซอร์ออสเตรีย Ams AG ( ) ล้มเหลวหลังจากพวกเขาล้มเหลวที่จะตกลงกัน แผนการที่จะซื้อ Atmel ในสหรัฐอเมริกาในปี 2558 นั้นเกิดขึ้นหลังจาก Microchip ( ) เข้ามาด้วยการเสนอราคาที่สูงขึ้น

Apple ได้ให้บริการผลิตผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์กับเครือข่ายซัพพลายเออร์ขนาดใหญ่และขนาดเล็กในขณะที่ย้ายไปมากกว่าทศวรรษที่ผ่านมาเพื่อออกแบบโปรเซสเซอร์กลางของตัวเองและเพิ่มฟังก์ชั่นเช่นจดจำลายนิ้วมือตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมาผู้จัดหาแอปเปิ้ล CSR, PortalPlayer, Sigmatel และ Wolfson ถูกแทนที่และผลักดันพวกเขาให้รวมเข้ากับผู้เล่นที่หลากหลายมากขึ้น

แต่ Apple ยังคงพึ่งพาซัพพลายเออร์รายใหญ่ในการพัฒนานวัตกรรมตั้งแต่เซ็นเซอร์ภาพและการเคลื่อนไหวไปจนถึงการจัดการพลังงาน

ซัพพลายเออร์ชิปอื่น ๆ สำหรับ iPhone 7 ปัจจุบันรวมถึง แต่ไม่ จำกัด เฉพาะ Cirrus Logic ( ), NXP ( ), Qualcomm ( ), Skyworks ( ), STMicroelectronics ( ) ตามการวิเคราะห์โดย TechInsights ในเดือนกันยายน

ส่วนแบ่งในผู้ผลิตชิป STMicro ที่มีความหลากหลายสูงซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าอุปกรณ์เซ็นเซอร์แสงสำหรับ iPhone ลดลง 3.6% ชั่งน้ำหนักตามมาตรฐาน STOXX Europe 600 Technology ดัชนี. SX8P ลดลง 1.5%

แก้ไขโดย Jason Neely และ Jane Merriman

มาตรฐานของเรา: