จานาพาร์ทเนอร์อัพสัดส่วนการถือหุ้นทั้งหมดของอาหารดูเหมือนจะเขย่าบอร์ดบริหาร

19
05月

(รอยเตอร์) - Jana Partners ได้ยกระดับการลงทุนใน Whole Foods Market Inc WFM.O เนื่องจากกองทุนป้องกันความเสี่ยงดูเหมือนจะทำให้คณะกรรมการและผู้บริหารระดับสูงของร้านขายของชำระดับไฮเอนด์และผลักดันการขายของ บริษัท ที่สูญเสียพื้นที่ ในช่องธรรมชาติและอินทรีย์มันเป็นที่นิยม

หุ้นทั้งหมดของ Whole Foods ซึ่งได้สูญเสียมูลค่าเกือบครึ่งหนึ่งตั้งแต่ต้นปี 2558 เพิ่มขึ้นเกือบ 10% ปิดที่ 34.17 ดอลลาร์ที่ Nasdaq

จานาประกาศการถือหุ้นร้อยละ 8.3 ในโฮลดิ้งฟู้ดส์ในการยื่นเรื่องตามกฎหมายในวันจันทร์เพิ่มขึ้นจาก 7.15 เปอร์เซ็นต์ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาตามข้อมูล Thomson Reuters

นักลงทุนกิจกรรมในนิวยอร์กซึ่งโดยปกติแล้วจะทำงานอยู่เบื้องหลังการทำกิจกรรมรณรงค์สาธารณะเพื่อการเปลี่ยนแปลงที่ร้านขายของชำที่ตั้งอยู่ในเมืองออสตินรัฐเท็กซัส

Jana กล่าวในการยื่นคำร้องว่าได้เริ่มทบทวนทางเลือกเชิงกลยุทธ์สำหรับ Whole Foods ในแง่ของ บริษัท ว่า "ไม่เต็มใจชัดเจนที่จะมีส่วนร่วมในการหารือกับบุคคลที่สามเกี่ยวกับทางเลือกดังกล่าว" ( )

เช่นเดียวกับกองทุนเฮดจ์ฟันด์อื่น ๆ ที่มีการแข่งขันพร็อกซี่จานาได้รวบรวมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมที่รู้สึกว่าสามารถเพิ่มความรู้บนมือในการดำเนินธุรกิจ

อดีตหัวหน้า Gap Inc ( ) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Glenn Murphy อดีตผู้บริหารสูงสุด Dickson Thomas และ Tad Dickson และอดีตนักวิเคราะห์หุ้น Barclays Meredith Adler ได้ตกลงที่จะเสนอชื่อของ Jana กองทุนป้องกันความเสี่ยงกล่าวในเอกสาร

Jana กล่าวว่ายังทำงานร่วมกับอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่การตลาดของเซฟเวย์ไดแอนดิเอทซ์และนักเขียนเรื่องอาหาร Mark Bittman เป็นที่ปรึกษา

Murphy ซื้อหุ้น Whole Foods มูลค่า 44 ล้านเหรียญสหรัฐขณะที่ Dickson, Adler, Dietz และ Bittman ซื้อหุ้นจำนวนน้อยตามการยื่นของ Jana

เอกสารดังกล่าวยังเปิดเผยว่าจานาวางแผนที่จะ“ จำกัด การจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคภายในและ จำกัด อิทธิพลของพันธมิตรจัดจำหน่ายขายส่งหลักของตน” บริษัท ยูไนเต็ดเนเชอรัลฟู้ดส์อิงค์ UNFI.O ซึ่งจะต้องพึ่งพา Whole Foods ประมาณหนึ่งในสามของยอดขาย หุ้นของ United Natural ร่วงลง 8.2% ปิดที่ 39.47 ดอลลาร์

การต่อสู้อย่างเต็มรูปแบบ

Jana ก่อตั้งโดย Barry Rosenstein ในปี 2544 ดูแลเงิน 6 พันล้านเหรียญสหรัฐและทำงานกับ บริษัท หลายสิบครั้ง ในกรณีของ Agrium Inc AGU.TO เพียงครั้งเดียวเท่านั้นมันได้เข้าร่วมการประกวดพร็อกซี่เต็มรูปแบบ

ในการยื่นกองทุนป้องกันความเสี่ยงกล่าวว่าต้องการเพิ่มหุ้นที่มีมูลค่าต่ำกว่าทั้งฟู้ดส์โดยการหารือในประเด็นต่าง ๆ เช่นการปรับกลยุทธ์อสังหาริมทรัพย์และการจัดสรรเงินทุนให้เหมาะสมรวมถึงการวิเคราะห์การจัดการและความสามารถด้านดิจิตอล

Whole Foods ได้สูญเสียผู้ซื้อไปสู่คู่แข่งเนื่องจากเป็นสินค้าประเภทธรรมชาติและออร์แกนิกที่ บริษัท เป็นผู้บุกเบิกได้เข้าสู่กระแสหลักผ่านทางคู่แข่งของร้านขายของชำตั้งแต่ Kroger Co ( ) และ Wal-Mart Stores Inc ( ) ไปจนถึงคู่แข่งใหม่ com Inc ( ) และผู้ให้บริการชุดอาหาร Blue Apron

ปลายปีที่แล้ว Whole Foods กลับมาร่วมงานกับ John Mackey ผู้ร่วมก่อตั้งในบทบาทของหัวหน้าผู้บริหารเดี่ยวหลังจากหกปีของการแยกงานกับ Walter Robb ซึ่งเป็น CEO ร่วมซึ่งมุ่งเน้นไปที่การปฏิบัติงานการเดิมพันว่า Mackey น่าจะเป็นผู้นำ

Mackey เป็นนักเสรีนิยมที่พูดตรงไปตรงมาและมีความสามารถพิเศษในการใช้ประโยชน์จากแนวโน้มอาหารที่เพิ่งตั้งขึ้นใหม่ แต่เขาก็มีข้อโต้เถียงกันเช่นกัน เป็นเวลาหลายปีก่อนที่ บริษัท จะซื้อผู้ผลิตอาหารอินทรีย์ Wild Oats ของ บริษัท Mackey ใช้นามแฝง“ Rahodeb” ซึ่งเป็นแอนนาแกรมของชื่อภรรยาของเขาเพื่อโพสต์ความคิดเห็นบนเว็บฟอรัมเพื่อชม Whole Foods และวิจารณ์ Wild Oats

ลูกค้าออกจากตลาดอาหารทั้งหมดในนิวยอร์กซิตี้สหรัฐอเมริกา 7 กุมภาพันธ์ 2017 REUTERS / Brendan McDermid

จานาประกาศแผนการที่จะผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงก่อนการประชุมประจำปีของ บริษัท ซึ่งคาดว่าจะไม่เกิดขึ้นจนถึงต้นปีหน้า

Whole Foods ในเดือนกุมภาพันธ์ลดยอดขายทั้งปีและการคาดการณ์กำไรหลังจากโพสต์ไตรมาสที่หกของการลดลงของยอดขายสาขาเดิม

นอกเหนือจากการปิดร้านค้าและรวมศูนย์ธุรกิจแล้ว Whole Foods ขณะนี้ทำงานร่วมกับ Dunnhumby ซึ่งเป็น บริษัท ย่อยของ data data ของ Tesco Plc เพื่อประมูลกับ Kroger และคู่แข่งอื่น ๆ ที่ใช้ข้อมูลดังกล่าวเพื่อปรับปรุงการขายสินค้า ลูกค้า

การรายงาน Svea Herbst-Bayliss ในบอสตัน, Lisa Baertlein ใน Los Angeles และ John Benny และ Jessica Kuruthu ใน Bengaluru; แก้ไขโดย Anil D'Silva และ Bill Rigby

มาตรฐานของเรา: