สายการบินสหรัฐชนผู้โดยสารน้อยลงค่าตอบแทนแตกต่างกันไป

19
05月

นิวยอร์ก (รอยเตอร์) - สายการบินสหรัฐกำลังกระแทกผู้โดยสารในเที่ยวบินในอัตราที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2538 จากการวิเคราะห์ของ Reuters จากข้อมูลของรัฐบาลกลางที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแม้ในขณะที่ United Continental Holdings UAL.N

FILE PHOTO - United Airlines โบอิ้ง 787 แท็กซี่เป็น United Airlines โบอิ้ง 767 ดินแดนที่สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกซานฟรานซิสโกแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 REUTERS / Louis Nastro / ไฟล์รูปภาพ

การจำหน่ายตั๋วโดยสารที่ดึงดูดผู้โดยสารในการยกเลิกที่นั่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงและในขณะที่ United ได้เรียนรู้แล้วสร้างความเสียหายต่อชื่อเสียงและราคาหุ้นของสายการบิน

การตัดสินใจของสหรัฐในการรักษาความปลอดภัยของสนามบินลบชายคนหนึ่งออกจากที่นั่งของเขาเพื่อให้มีที่ว่างสำหรับพนักงานในการควบคุมแนวโน้มที่กว้างขึ้นในปี 2559 เมื่อสายการบินบังคับให้ผู้โดยสารเพียงหกคนจาก 100,000 คนทุกคนต้องยอมจำนน นั่นเป็นอัตราที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่รัฐบาลเริ่มติดตามการปฏิบัติในปี 2538 ตามข้อมูลของกระทรวงคมนาคมของสหรัฐอเมริกา

กฎของรัฐบาลกลางอนุญาตให้ผู้ให้บริการกำหนดเกณฑ์ของตนเองในการเลือกผู้โดยสารเพื่อชนเช่นเวลาเช็คอินค่าโดยสารที่จ่ายสถานะใบปลิวบ่อยหรือผู้โดยสารถูกปิดการใช้งาน

ผู้โดยสารชนกับ Alaska Airlines ( ) เที่ยวบินได้รับค่าตอบแทนเฉลี่ยสูงสุด $ 1,605 ตามด้วย JetBlue ที่ได้รับ $ 1,254 โดยเฉลี่ยการวิเคราะห์รอยเตอร์ของข้อมูลกรมขนส่งสำหรับ 12 สายการบินสหรัฐพบ

Doug McGraw โฆษกของ JetBlue กล่าวว่าสายการบินไม่ได้ขายเที่ยวบิน แต่ผู้โดยสารอาจถูกกระแทกส่วนใหญ่เมื่อเที่ยวบินตามกำหนดเวลาของเครื่องบิน A321 ถูกย้ายไปยังเครื่องบิน A320 ขนาดเล็กเพื่อรองรับความต้องการเช่นการบำรุงรักษาโดยไม่ได้วางแผน

อลาสกาปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น สายการบินอื่นไม่ได้แสดงความคิดเห็นทันทีเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการวิเคราะห์

United อยู่ในช่วงกลางของแพ็คในแง่ของอัตราที่บังคับให้คนเลิกนั่ง มันกระแทก 4.3 จากผู้โดยสาร 100,000 คนและจ่ายอัตราค่าตอบแทนเฉลี่ยต่ำสุดที่สามที่ $ 559 ต่อคนตามข้อมูลของแผนกขนส่ง

สายการบิน Hawaiian Airlines ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเที่ยวบินรายย่อยค่อนข้างดีค่าโดยสารทั้งสองแบบ สำหรับปี 2559 รายงานว่าอัตราการถูกบังคับต่ำที่สุดในบรรดาสายการบิน 12 รายใหญ่ที่สุดและจ่ายเงินน้อยกว่า 25,000 ดอลลาร์แก่ผู้โดยสาร 49 คนที่เกี่ยวข้อง

Southwest Airlines Co ( ) มีอัตราการกระแทกสูงที่สุดในบรรดาสายการบินที่มีขนาดใหญ่มากโดยมีผู้โดยสารเกือบ 15,000 คนออกจากเที่ยวบินเมื่อปีที่แล้วหรือ 9.9 ต่อ 100,000 ผู้โดยสารลดลงเล็กน้อยจากปี 2558 ตะวันตกเฉียงใต้จ่ายเฉลี่ย 874 เหรียญต่อผู้โดยสารชน

เฉพาะ ExpressJet ที่มีผู้โดยสารน้อยกว่าเท่านั้นมีอัตราการชนที่สูงขึ้นโดยไม่สมัครใจ 1.51 ต่อ 10,000 ผู้โดยสาร

กรมการขนส่งยืนยันเมื่อวันอังคารที่ว่ามันกำลังตรวจสอบ "ปฏิเสธการขึ้นเครื่องโดยไม่สมัครใจ" ของผู้โดยสารสหรัฐ

สายการบินกลุ่มการค้าที่มีฐานอยู่ในกรุงวอชิงตันระบุว่าสายการบินสำคัญ ๆ ของสหรัฐกล่าวเมื่อวันอังคารว่าเป็น "หายากมาก" สำหรับผู้โดยสารที่จะถูกลบออกจากเครื่องบิน

รายงานโดย David Shepardson; แก้ไขโดย Richard Chang

มาตรฐานของเรา: