Monte Paschi CEO กล่าวว่าสหภาพยุโรปเรียกร้องแผนการปรับโครงสร้างที่รุนแรง

19
05月

SIENA, อิตาลี (รอยเตอร์) - Monte dei Paschi di Siena ( ) ยังคงเจรจากับคณะกรรมาธิการยุโรปจำนวนงานที่จะตัดในแผนการปรับโครงสร้างที่รุนแรงซึ่งเป็นเงื่อนไขสำหรับการช่วยเหลือของรัฐของธนาคารอิตาลีประธานบริหาร Marco Morelli กล่าวเมื่อวันพุธ

โลโก้ของธนาคาร Monte dei Paschi di Siena ปรากฏบนพื้นดินใน Siena, อิตาลี, 5 พฤศจิกายน 2014 REUTERS / Giampiero Sposito / ไฟล์รูปภาพ

ธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดของโลกซึ่งประสบปัญหามาหลายปีได้ขอการสนับสนุนจากรัฐในเดือนธันวาคมหลังจากล้มเหลวในการระดมทุน 5 พันล้านยูโร (5.3 พันล้านดอลลาร์) ในตลาดเพื่อระดมทุน

ธนาคารกลางยุโรปนับ แต่นั้นมาขาดแคลนเงินทุนที่ธนาคารจะต้องกรอกที่ 8.8 พันล้านยูโร รัฐบาลอิตาลีคาดว่าจะเพิ่มเงินอีก 6.6 พันล้านยูโรเข้าสู่ธนาคารซึ่งถือหุ้นประมาณ 70% [nL5N1EL0X3] [nR1N1DP27R]

แต่เพื่อความช่วยเหลือจากรัฐที่จะปลดล็อคคณะกรรมาธิการยุโรปจะต้องอนุมัติการปรับโครงสร้างของธนาคารและการเจรจาจะถูกลากบน

แผนธุรกิจของ Morelli ซึ่งเปิดเผยเมื่อเดือนตุลาคมมีพนักงาน 2,600 คนปลดพนักงานประมาณ 10% ของพนักงานธนาคารและปิดสาขา 500 สาขา แต่เขากล่าวว่าบรัสเซลส์เรียกร้อง“ แนวทางที่เข้มงวดยิ่งขึ้น” ในแง่ของการลดต้นทุนและเป้าหมายรายได้ [nL4N1CV2E1]

Morelli บอกกับที่ประชุมผู้ถือหุ้นในวันพุธที่เขาไม่ทราบจำนวนสุดท้ายของการลดงาน แหล่งข่าวใกล้ชิดกล่าวว่าสหภาพยุโรปกำลังขอลดจำนวนพนักงานกว่า 5,000 คน

“ เรากำลังเจรจาแผนการที่จะแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงจากที่ธนาคารนำเสนอต่อตลาด” Morelli กล่าว “ เราได้บอกกับลูกน้องของเราว่าเราต้องหาการประนีประนอมที่ถูกต้อง…ตอนนี้ฉันไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่จะให้หมายเลข (ปลดพนักงาน)”

สิ่งกีดขวางที่สำคัญอย่างหนึ่งคือสินเชื่อที่มีปัญหาของธนาคารซึ่งมีมูลค่ารวม 46 พันล้านยูโรซึ่งเป็นจำนวนเงินสูงสุดเมื่อเทียบกับเงินทุนของธนาคารในอิตาลี

ปีที่แล้ว Monte dei Paschi ล้มเหลวในการระดมทุนได้รับการออกแบบมาเพื่อชดเชยความสูญเสียจากการกำจัดหนี้ที่มีพิษมากที่สุดถึง 28 พันล้านยูโร

Morelli กล่าวว่าธนาคารจำเป็นต้องกำจัดสินเชื่อดังกล่าวโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ยังกล่าวอีกว่าเวลาและรายละเอียดของการขายยังคงมีการหารือกันเนื่องจาก Monte dei Paschi ต้องการลดการสูญเสียสินเชื่อเพิ่มเติม

เขากล่าวว่าจะใช้เวลาหลายปีกว่าที่ธนาคารจะกลับรายการขาดทุนจากเงินฝากในเชิงพาณิชย์จำนวน 28 พันล้านยูโรในปี 2559 เมื่อลูกค้ามีความกังวลเกี่ยวกับความอยู่รอดของธนาคาร

อิตาลีกำลังพยายามหาทางแก้ปัญหาธนาคารเพื่อหลีกเลี่ยงความสูญเสียของเจ้าหนี้และผู้ฝากเงินซึ่งอาจส่งผลเสียต่อความเชื่อมั่นในระบบธนาคาร

Monte dei Paschi ไม่ใช่ธนาคารอิตาลีเพียงแห่งเดียวที่กำลังมองหาการช่วยเหลือทางการเงิน ผู้ให้กู้ระดับภูมิภาคสองคนคือ Banca Popolare di Vicenza และ Veneto Banca เมื่อเดือนที่แล้วยังขอให้มีการเพิ่มทุนแบบระมัดระวังล่วงหน้าโดยรัฐ ECB ได้รวมการขาดแคลนทุนรวมสำหรับผู้ให้กู้ทั้งสองนี้ไว้ที่ 6.4 พันล้านยูโร [nL8N1HJ4TM]

แก้ไขโดย Jane Merriman

มาตรฐานของเรา: