คณะกรรมการเรโนลต์ขอให้ Ghosn อยู่ต่อไปติดตามการรวม Nissan ใกล้ชิด

19
05月

PARIS (Reuters) - Renault ( ) กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาคณะกรรมการได้ขอให้หัวหน้าผู้บริหาร Carlos Ghosn ยังคงอยู่ต่อไปอีกสี่ปีและติดตามการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรพันธมิตรนิสสัน ( )

Carlos Ghosn หัวหน้าผู้บริหาร Renault Renault กล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างการนำเสนอรถ Renault RS16 ใหม่อย่างเป็นทางการที่ศูนย์วิจัยของ บริษัท คือ Technocentre ใน Guyancourt ใกล้กับปารีสฝรั่งเศส 3 กุมภาพันธ์ 2559 REUTERS / Benoit Tessier Picture จัดทำโดย Action Images

Ghosn วัย 63 ปีควร“ ดำเนินการอย่างเด็ดขาดเพื่อให้พันธมิตรกลับคืนมาไม่ได้” ในช่วงระยะเวลาต่อไปของเขาเพื่อเสนอให้ผู้ถือหุ้นในการประชุมประจำปีในเดือนมิถุนายน บริษัท กล่าวในแถลงการณ์สรุปมติคณะกรรมการ

ฝรั่งเศสซึ่งเป็นเจ้าของร้อยละ 15 ของเรโนลต์และได้รับการสนับสนุนมติได้รับการกดสำหรับการผูกลึกกับนิสสันเพื่อให้มั่นใจว่าพันธมิตร 19 ปีของผู้ผลิตรถยนต์สามารถอยู่รอดได้ในที่สุดการออกเดินทางของ Ghosn ซึ่งเป็นสถาปนิกหลัก

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอลแมครอนกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าเขากำลังมองหา“ แผนที่ถนนที่ชัดเจนเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของ บริษัท พันธมิตรและแหล่งอุตสาหกรรมของฝรั่งเศส”

ก่อนหน้านี้ Ghosn คาดว่าจะมอบสายบังเหียนให้แก่ CEO คนใหม่และย้ายไปดำรงตำแหน่งประธานที่ไม่ใช่ผู้บริหารเพื่อดูแลพันธมิตรของ Renault-Nissan-Mitsubishi

แต่แผนดังกล่าวได้พบกับความแตกต่างกับรัฐฝรั่งเศสเกี่ยวกับรูปแบบและทิศทางของพันธมิตรในอนาคตแหล่งข่าวกล่าว ปัจจุบันเรโนลต์ถือหุ้น 43.4% ของนิสสันซึ่งจะควบคุมรถยนต์มิตซูบิชิ ( ) ผ่านสัดส่วน 34%

แต่เรโนลต์ยืนยันว่าหัวหน้าเจ้าหน้าที่การแข่งขันของธีเรียโบลเลอร์ได้รับการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นบทบาทใหม่ของประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ Bollore อดีตผู้จัดการมิชลิน ( ) ร่วมงานกับเรโนลต์ในปี 2555 จาก Faurecia ซัพพลายเออร์ฝรั่งเศส ( ) จากฝรั่งเศส

ทั้งสองฝ่ายต่างพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะกันที่รุนแรงในปี 2558 ซึ่ง Macron ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจได้ยกระดับหุ้น Renault ของรัฐบาลขึ้นมาเพื่อให้ผู้ถือหุ้นได้ลงคะแนนเสียง

ผู้ถือหุ้นที่นำโดยรัฐโหวตให้ปฏิเสธแพคเกจค่าตอบแทนของ CEO ในปีถัดไปและอนุมัติเฉพาะในปี 2560 ที่แคบ แต่รัฐบาลได้สำรองเงินเดือนของ Ghosn ในการประชุมคณะกรรมการวันพฤหัสบดีหลังจากที่เขาเห็นด้วยกับการลดลงอย่างมีนัยสำคัญ

“ รัฐบาลโหวตให้ค่าจ้างของ Carlos Ghosn เพราะเขายอมรับการลดลง 30%” รัฐมนตรีกล่าวกับ Agence France-Presse

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสได้ผลักดัน Ghosn มาตั้งแต่กลางปีที่แล้วเพื่อจ้างผู้บังคับบัญชาอันดับสองกับอิทธิพลการบริหารและระดับนานาชาติเพื่อให้เขาประสบความสำเร็จ

สมาชิกคณะกรรมการอิสระรวมถึงอดีตหัวหน้า Total ( ) Thierry Desmarest แสดงความกังวลเกี่ยวกับกระบวนการสรรหาและความล้มเหลวในการระบุผู้สมัครภายนอกแหล่งข่าวกล่าว

Desmarest วัย 72 ปีได้ลาออกจากคณะกรรมการเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ได้กล่าวในแถลงการณ์ของ บริษัท ว่าเขาได้สนับสนุน“ กลยุทธ์และการกำกับดูแลของเรโนลต์” อย่างเต็มที่

เรโนลต์มีกำหนดจะเผยแพร่ผลประกอบการทางการเงินประจำปี 2560 ในวันศุกร์

การรายงานโดย Laurence Frost และ Ingrid Melander; แก้ไขโดย Hugh Lawson และ James Dalgleish

มาตรฐานของเรา: