พิเศษ: Walmart กำลังเจรจาซื้อมากกว่า 40% ของแหล่ง Flipkart ของอินเดีย

19
05月

มุมไบ (รอยเตอร์) - Walmart Inc ( ) กำลังเจรจาเพื่อซื้อหุ้นมากกว่า 40% ใน บริษัท อีคอมเมิร์ซของอินเดีย Flipkart ความท้าทายโดยตรงกับ Amazon.com Inc ( ) ในเอเชียที่ใหญ่เป็นอันดับสามของเอเชีย เศรษฐกิจสองแหล่งที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าวในวันศุกร์

ในสิ่งที่จะเป็นหนึ่งในข้อตกลงในต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดผู้ค้าปลีกสหรัฐกำลังมองหาการซื้อหุ้นใหม่และที่มีอยู่ใน Flipkart และความขยันเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเริ่มในช่วงต้นสัปดาห์หน้าแหล่งข่าวกล่าว พวกเขาปฏิเสธที่จะถูกเสนอชื่อเนื่องจากการเจรจาเป็นเรื่องส่วนตัว

ข้อตกลงภายใต้การสนทนาไม่สามารถใช้ได้ทันที แต่ Flipkart จะมีมูลค่ามากกว่า 12 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อวิสัยทัศน์ของ SoftBank Group Corp ( ) Vision Fund ใช้เวลาประมาณหนึ่งในห้าของ บริษัท เมื่อปีที่แล้วเป็นเงิน 2.5 พันล้านดอลลาร์

โฆษกของ Flipkart กล่าวว่า บริษัท ไม่ได้แสดงความคิดเห็นในข่าวลือหรือการเก็งกำไร ตัวแทนจากอินเดียสำหรับ Walmart ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ข้อตกลงกับ Walmart จะช่วยให้กล้ามเนื้อต้องการมากของ Flipkart ในการต่อสู้กับ Amazon ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะลงทุน $ 5 พันล้านในอินเดียเพราะมันขยายตัวอย่างก้าวร้าวรวมถึงการส่งมอบร้านขายของชำออนไลน์ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่า ภาคการค้า

นอกเหนือจากเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซแล้ว Flipkart ยังเป็นเจ้าของพอร์ทัลแฟชั่น Myntra และ Jabong และควบคุมเกือบ 40% ของร้านค้าปลีกออนไลน์ของอินเดียก่อนหน้าอเมซอนตามการประเมินโดย บริษัท วิจัย Forrester นอกจากนี้ยังมองหาการขยายไปสู่การส่งมอบของชำ

“ ความเชี่ยวชาญของ Walmart ในการขายของชำและเสื้อผ้าราคาถูกสามารถช่วยให้ Flipkart ยังอยู่ในตลาดอีคอมเมิร์ซของอินเดียได้” Satish Meena นักวิเคราะห์อาวุโสของ Forrester กล่าว

สำหรับวอลมาร์ทของเบนตันวิลล์รัฐอาร์คันซอจะเปิดข้อตกลงใหม่ในความพยายามที่จะใช้กับอเมซอนทำให้ผู้ค้าปลีกอิฐและปูนรายใหญ่ที่สุดของโลกเข้าถึงตลาดอีคอมเมิร์ซที่ Morgan Stanley คาดการณ์ไว้ว่าจะเติบโตอย่างรวดเร็ว มูลค่า $ 200 พันล้านในทศวรรษ

มันจะเป็นส่วนหนึ่งของอี - คอมเมิร์ชขนาดใหญ่ที่เห็นว่า Walmart ได้รับการเริ่มต้นใหม่รวมถึงการจ่ายเงินประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์ให้กับผู้ค้าปลีกออนไลน์ Jet.com เมื่อเดือนที่แล้วยังกล่าวอีกว่าเป็นพันธมิตรกับ Rakuten Inc ของญี่ปุ่น ( ) ในการจัดส่งของชำออนไลน์

“ มีขนาดใหญ่เท่าที่พวกเขามีอเมซอนได้สูญเสียรายได้เป็นจำนวนมากและฉันคิดว่า ... พวกเขามองว่าอินเดียเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดสำหรับสิ่งนี้ (ยึดครองอเมซอน)” แหล่งข่าวคนหนึ่งกล่าว

Walmart มีความพยายามมาเป็นเวลาหลายปีในการเข้าสู่อินเดีย แต่ยังคง จำกัด อยู่ในธุรกิจค้าส่ง 'เงินสดและพกพา' ท่ามกลางข้อ จำกัด ที่ยากลำบากในการลงทุนจากต่างประเทศ ปัจจุบันมีสาขา 21 แห่งในอินเดีย

การผลักดันเข้าสู่ e-commerce ของ Walmart เกิดขึ้นเนื่องจาก Amazon ได้ทำการค้าปลีกแบบออฟไลน์โดยมี บริษัท ในเครือของ Seattle ตั้งอยู่ที่ 27.6 ล้านเหรียญสหรัฐใน Shopper's Stop Ltd ( ) ของผู้ค้าปลีกอินเดีย

ในสหรัฐอเมริกาอเมซอนยังซื้อร้านขายของชำ Whole Foods Market Inc ระดับไฮเอนด์มูลค่า 13.7 พันล้านดอลลาร์เมื่อปีที่แล้ว

สไลด์โชว์ (2 ภาพ)

อดีตพนักงานของอเมซอน Sachin Bansal และ Binny Bansal ก่อตั้ง Flipkart ในปี 2550 ในศูนย์กลางเทคโนโลยีของอินเดีย Bengaluru

เช่นเดียวกับผู้ก่อตั้ง Jeff Bezos ของ Amazon พวกเขาเริ่มต้นจากการขายหนังสือ แต่มีความหลากหลายอย่างรวดเร็วรวมถึงการขายสมาร์ทโฟนเช่น Xiaomi และ Motorola ของจีนผ่านการขายแฟลชแบบเอกสิทธิ์เฉพาะบุคคลและตอนนี้แข่งขันกับ Amazon ในเกือบทุกหมวดผลิตภัณฑ์

ความสำเร็จของฟลิปการ์ตดึงดูดนักลงทุนที่เจาะลึกและมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีรวมถึงกองทุนป้องกันความเสี่ยงของสหรัฐ Tiger Global Management ของจีน Tencent Holdings Ltd ( ) ตลาดออนไลน์ eBay Inc ( ) และซอฟต์แวร์ยักษ์ใหญ่ Microsoft Corp ( )

รายงานโดย Sankalp Phartiyal; เรียบเรียงโดย Edwina Gibbs และ Adrian Croft

มาตรฐานของเรา: