เว็บไซต์ Electronic Art Travel Daquan:แฮกเกอร์ขโมยเงิน 6 ล้านเหรียญจากธนาคารรัสเซียผ่านระบบ SWIFT: ธนาคารกลาง

19
05月

ธนาคารกลางรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าธนาคารแฮ็กเกอร์ที่ไม่รู้จักขโมยเงิน 339.5 ล้านรูเบิล (6 ล้านเหรียญสหรัฐ) จากการโจมตีโดยใช้ระบบส่งข้อความระหว่างประเทศ SWIFT

รูปถ่าย: ชายที่ใช้โทรศัพท์มือถือส่งโลโก้ SWIFT ของบริการส่งข้อความทางการเงินที่ปลอดภัยทั่วโลกในการประชุมธนาคารและการประชุมทางการเงินของ SIBOS ในโตรอนโตออนแทรีโอแคนาดา 19 ตุลาคม 2017 REUTERS / Chris Helgren / File Photo

การเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวฝังอยู่ที่ด้านล่างของรายงานธนาคารกลางเกี่ยวกับการขโมยดิจิตอลในภาคธนาคารของรัสเซียเป็นข้อมูลล่าสุดในการพยายามขโมยไซเบอร์ที่ประสบความสำเร็จโดยใช้คำขอโอนเงินแบบฉ้อโกง

ธนาคารกลางบอกว่าได้รับข้อมูลเกี่ยวกับ“ การโจมตีที่ประสบความสำเร็จในสถานที่ทำงานของผู้ให้บริการระบบ SWIFT”

"ปริมาณการปฏิบัติการที่ไม่ได้รับอนุญาตอันเป็นผลมาจากการโจมตีครั้งนี้มีจำนวน 339.5 ล้านรูเบิล" ธนาคารกล่าว

หลังจากการตีพิมพ์รายงานโฆษกธนาคารกลางกล่าวว่าแฮกเกอร์ควบคุมคอมพิวเตอร์ที่ธนาคารรัสเซียและใช้ระบบ SWIFT เพื่อโอนเงินไปยังบัญชีของตนเอง

โฆษกปฏิเสธที่จะตั้งชื่อธนาคารหรือให้รายละเอียดเพิ่มเติม เขาอ้าง Artem Sychev รองหัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของธนาคารกลางโดยกล่าวว่านี่เป็น "โครงการทั่วไป"

โฆษกหญิงของ SWIFT ซึ่งใช้ระบบส่งข้อความเพื่อโอนเงินหลายล้านล้านดอลลาร์ในแต่ละวันกล่าวว่า บริษัท ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับหน่วยงานใดโดยเฉพาะ

“ เมื่อมีการรายงานกรณีการทุจริตที่อาจเกิดขึ้นกับเราเราเสนอความช่วยเหลือแก่ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับสภาพแวดล้อม” โฆษกของ บริษัท Natasha de Teran กล่าว

SWIFT กล่าวว่าระบบของตัวเองไม่เคยถูกแฮ็คเกอร์มาโจมตี

SWIFT ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงบรัสเซลส์กล่าวว่าเมื่อปลายปีที่แล้วผู้ขโมยระบบดิจิตอลมีความโดดเด่นมากขึ้นเนื่องจากแฮกเกอร์ใช้เครื่องมือและเทคนิคที่ซับซ้อนกว่านี้เพื่อเริ่มการโจมตีใหม่

ในเดือนธันวาคมแฮกเกอร์พยายามขโมยเงินรูเบิลจากธนาคารรัสเซียรัสเซีย Globex 55 ล้านรูปีโดยใช้ระบบ SWIFT และโจรดิจิทัลทำออกมาด้วยเงิน 81 ล้านดอลลาร์จากธนาคารบังคลาเทศในเดือนกุมภาพันธ์ 2559

SWIFT ได้ปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนการโจมตีหรือระบุผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ แต่รายละเอียดในบางกรณีได้กลายเป็นที่สาธารณะรวมถึงการโจมตีธนาคาร Far Eastern International Bank ของไต้หวัน ( ) และ NIC Asia Bank ของเนปาล

($ 1 = 56.7140 รูเบิล)

รายงานเพิ่มเติมโดย Tatiana Voronova ในมอสโกและ Jim Finkle ในโตรอนโต; แก้ไขโดย Larry King

มาตรฐานของเรา: