พิเศษ: Western Digital เสนอให้ออกจากการเสนอราคาของชิปโตชิบาสำหรับเงื่อนไข JV ที่ดีขึ้น

19
05月

โตเกียว (รอยเตอร์) - Western Digital Corp เสนอให้ออกจากการประมูลแบบกลุ่มสำหรับธุรกิจชิปหน่วยความจำแฟลชของโตชิบาที่ต้องการตำแหน่งที่แข็งแกร่งในการร่วมทุนของพวกเขาแทนแหล่งข่าวสองแหล่งที่คุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าวเมื่อวันอังคาร

รูปถ่าย: ฮาร์ดไดรฟ์ Western Digital Corporation เป็นรูปที่นี่ใน Encinitas, California 19 เมษายน 2011 REUTERS / Mike Blake / Photo File

การย้ายครั้งนี้อาจช่วยให้โตชิบาสามารถปิดการขายธุรกิจชิปได้ในที่สุดหลังจากผ่านไปหลายเดือนโดยมีเงินทุนที่จำเป็นในการชำระหนี้สินหลายพันล้านดอลลาร์ที่เกิดจากความล้มเหลวของ Westinghouse บริษัท สาขาวิศวกรรมพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐ

กลุ่ม บริษัท ซึ่งรวมถึง Western Digital บริษัท เอกชนสหรัฐในเครือ KKR & Co ซึ่งเป็นเครือข่ายนวัตกรรมที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐของญี่ปุ่นและธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศญี่ปุ่นก่อนหน้านี้มีมูลค่าประมาณ 1.9 ล้านล้านเยน (17.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ) สำหรับธุรกิจชิป .

แหล่งข่าวกล่าวว่าการเจรจาดังกล่าวหยุดชะงักลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างไรก็ตามทั้งสองฝ่ายต่างพยายามหาข้อตกลงเกี่ยวกับสัดส่วนการถือหุ้นของ Western Digital ในธุรกิจซึ่ง บริษัท ญี่ปุ่นต้องการ จำกัด ในความพยายามที่จะหลีกเลี่ยงการต่อต้านการผูกขาด

โตชิบาและ Western Digital ซึ่งเป็นพันธมิตรร่วมทุนที่โรงงานสำคัญของโตชิบาในญี่ปุ่นกลางเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ NAND รายใหญ่อันดับสองและสามของโลกหลังจาก Samsung Electronics Co

เพื่อช่วยปิดการขาย Western Digital ในรัฐแคลิฟอร์เนียได้บอกกับโตชิบาว่าพร้อมที่จะถอนการเสนอราคากิจการร่วมค้าเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวแหล่งข่าวคนหนึ่งที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับการทำธุรกรรมและผู้ที่ได้รับการบรรยายสรุป ในการพัฒนา

ในทางกลับกัน Western Digital กำลังพยายามเสริมความแข็งแกร่งในการดำเนินกิจการร่วมค้า ยกตัวอย่างเช่นขอให้โตชิบาให้แน่ใจว่าพวกเขาลงทุนร่วมกันในสายการผลิตใหม่ตามแหล่งข่าวแหล่งหนึ่ง

คณะกรรมการของโตชิบาจะนัดพบกันในวันพุธเพื่อหารือเกี่ยวกับข้อตกลงดังกล่าว

การมีส่วนร่วมที่มีศักยภาพของ Western Digital จะเป็นประเด็นของการเจรจาในอนาคตระหว่างสมาชิกกลุ่ม Consortium แหล่งข่าวกล่าว

ความล้มเหลวในการตัดสินใจขายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าอาจหมายถึงว่ามันอาจไม่ชัดเจนว่าการอนุมัติด้านกฎระเบียบที่จำเป็นทั้งหมดภายในสิ้นปีการเงินในเดือนมีนาคม ซึ่งน่าจะนำไปสู่ ​​Toshiba รายงานส่วนที่ติดลบเป็นเวลาสองปีติดต่อกันเพิ่มโอกาสในการถูกเพิกถอนหุ้น

โฆษกหญิงคนหนึ่งของ Western Digital กล่าวว่าเธอไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ทันทีในขณะที่ Toshiba บอกว่าไม่สามารถแสดงความคิดเห็นในรายละเอียดของการเจรจาได้

โตชิบาและเวสเทิร์นดิจิตอลไม่สามารถปิดการขายได้ตามกำหนดเส้นตายที่วางแผนไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเนื่องจากความไม่เห็นด้วยกับสัดส่วนการถือหุ้นในอนาคตของ บริษัท สหรัฐในธุรกิจแหล่งข่าวกล่าว

การเจรจาก็มีความซับซ้อนโดยนักลงทุนภาคเอกชนในนาทีสุดท้ายของ Bain Capital ส่งข้อเสนอ 2 ล้านล้านเยนให้กับทาง Apple Inc เพื่อช่วยหนุนการเสนอราคา แต่แหล่งข่าวกล่าวว่า Toshiba ยังคงเน้นการเจรจากับ Western Digital consortium

รายงานโดย Kentaro Hamada และ Makiko Yamazaki; เรียบเรียงโดย William Mallard, Greg Mahlich

มาตรฐานของเรา: