Reduse's National Amusements โทรไปที่ CBS, Viacom เพื่อสำรวจการควบรวมกิจการ: แหล่งข้อมูล

19
05月

(รอยเตอร์) - National Amusements Inc ของ Sumner Redstone กำลังเตรียมที่จะโทรหา CBS Corp ( ) และ Viacom Inc ( ) เพื่อสำรวจการควบรวมกิจการสองคนคุ้นเคยกับเรื่องดังกล่าวในวันพุธ

ผู้หญิงออกจากสำนักงานใหญ่ของ Viacom Inc. ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2013 REUTERS / Lucas Jackson / File Photo

National Amusements เป็นผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมของทั้งสอง บริษัท สื่อซึ่งแยกจากกันเมื่อ 10 ปีก่อน

การควบรวมกิจการจะให้ไวอาคอมซึ่งมีเครือข่ายรวมถึง Comedy Central, ตู้เพลงและ MTV ซึ่งเป็นผู้บริหารสื่อที่ช่ำชองใน Leslie Moonves CEO ของ CBS ในช่วงเวลาที่เรตติ้งทีวีและรายได้โฆษณาลดลงนักลงทุนจำนวนมากเชื่อ

ประโยชน์ที่เป็นไปได้สำหรับ CBS นั้นมีความชัดเจนน้อยกว่าระดับที่ บริษัท ได้รับซึ่งสามารถช่วยเจรจากับผู้จัดจำหน่ายเคเบิลและดาวเทียม อันดับเครดิตและรายได้โฆษณาของ CBS นั้นแข็งแกร่งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและ Moonves ได้ต่อต้านแนวคิดเรื่องการรวมตัวกันอีกครั้งคนอื่น ๆ ที่คุ้นเคยกับสถานการณ์ดังกล่าวได้กล่าว

นักลงทุนยินดีต้อนรับโอกาสที่จะทำข้อตกลงหากเพียงเพื่อยุติความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นกับ บริษัท ในช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจาก Redstone อายุ 93 ปีที่ไม่สบายได้เข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินงานน้อยลง

“ เราอยากเห็นซีบีเอสเดินหน้าสู่ความสำเร็จและนำไวอาคอมมาร่วมงานด้วย” Michael Cuggino ประธานตระกูลกองทุนถาวรในซานฟรานซิสโกซึ่งเป็นเจ้าของหุ้นที่ลงคะแนนของซีบีเอสและไวอาคอมกล่าว เขากล่าวว่าความกระตือรือร้นในการทำข้อตกลงขึ้นอยู่กับรายละเอียด

Michael Nathanson นักวิเคราะห์อาวุโสจาก MoffettNathanson Research กล่าวว่าการควบรวมกิจการสามารถประหยัดต้นทุนระหว่าง บริษัท ทั้งสองได้ถึง 400 ล้านเหรียญสหรัฐและทำให้พวกเขามีอิทธิพลในโลกแห่งการรวมกิจการทางโทรทัศน์มากขึ้น

หุ้น Viacom เพิ่มขึ้นมากถึง 7% หลังจากที่รอยเตอร์รายงานแผนการสวนสนุกแห่งชาติโดยเฉพาะและสิ้นสุดการซื้อขายขึ้น 3% ที่ 36.56 ดอลลาร์ทำให้ บริษัท มีมูลค่าตลาด 14.7 พันล้านดอลลาร์ หุ้นซีบีเอสปิดเพิ่มขึ้น 4% ที่ 54.15 ดอลลาร์ซึ่งแสดงมูลค่าตลาดเพียงกว่า 24 พันล้านดอลลาร์

คณะกรรมการพิเศษ

การรวมกันของ CBS และ Viacom จะเป็นตัวอย่างล่าสุดของข้อตกลงระหว่างสอง บริษัท ที่มีเจ้าของโปรไฟล์สูงร่วมกัน

Elon Musk เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดทั้งใน Tesla Motors Inc ( ) และ SolarCity Corp SCTY.O ซึ่งประกาศข้อตกลงในเดือนสิงหาคม เดือนก่อนหน้านี้ Oracle Corp ( ) ของ Larry Ellison กล่าวว่าจะซื้อ NetSuite Inc NN ซึ่ง 40 เปอร์เซ็นต์ของหุ้นทั้งหมดถูกควบคุมโดย Ellison

ในทั้งสองกรณี บริษัท ต่าง ๆ ได้จัดตั้งคณะกรรมการพิเศษขึ้นเพื่อสำรวจธุรกรรมทั้งหมดที่มีอยู่ก่อนที่จะตกลง

การแก้ไขแห่งชาติอาจติดต่อ CBS ​​และ Viacom ในช่วงต้นสัปดาห์นี้เพื่อขอให้พวกเขาจัดตั้งคณะกรรมการอิสระดังกล่าวหนึ่งในแหล่งข่าวกล่าว

แหล่งที่มาขอไม่ให้ระบุเพราะการพิจารณาเป็นความลับ ผู้แทนของ National Amusements, Viacom และ CBS ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

National Amusements ซึ่งเป็น บริษัท โรงภาพยนตร์เอกชนที่เป็นเจ้าของโดย Redstone และ Shari Redstone ลูกสาวของเขาเป็นเจ้าของร้อยละ 80 ของหุ้นที่มีสิทธิออกเสียงของ Viacom และ CBS

ไวอาคอมถูกแยกตัวออกจากซีบีเอสในปี 2549 แต่ชารี่เรดสโตนได้รับความนิยมในการรวมตัวกันของทั้งสองภายใต้การนำของ Moonves แหล่งข่าวได้บอกกับรอยเตอร์

การเก็งกำไรในอุตสาหกรรมที่ทั้งสองอาจจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจาก Redstones ได้รับชัยชนะจากการต่อสู้แย่งชิงอำนาจซึ่งส่งผลให้ Philippe Dauman ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Viacom

CBS DOUBTS, VIACOM STRUGGLES

อย่างไรก็ตาม Moonves ได้ระบุว่าเขาไม่ได้อบอุ่นกับความคิด “ เราจะไม่ทำสิ่งที่ไม่ดีสำหรับผู้ถือหุ้น CBS” เขาบอกกับนักลงทุนในการประชุมนักลงทุนของ Bank of America Merrill Lynch เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาโดยเพิ่มว่าทั้งสอง บริษัท ไม่ได้“ อยู่ในการสนทนาอย่างแข็งขัน”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วไวอาคอมซึ่งมีหนี้มากกว่า 12 พันล้านดอลลาร์ได้ลดการจ่ายเงินปันผลลงครึ่งหนึ่งเป็น 20 เซ็นต์ต่อหุ้นและคาดว่ากำไรไตรมาสที่สี่จะปรับเป็น 65 ถึง 70 เซนต์ต่อหุ้น นักวิเคราะห์โดยเฉลี่ยคาดว่าจะมี 89 เซนต์ต่อหุ้นตาม Thomson Reuters I / B / E / S

ไวอาคอมซึ่งเป็นเจ้าของ Paramount Pictures ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าซีอีโอชั่วคราวของทอมดูลี่เลย์ผู้บริหารของไวอาคอมจะออกเดินทางในเดือนพฤศจิกายนเปิดช่องว่างที่ด้านบนสุดของ บริษัท

การผสานไวอาคอมกลับสู่ซีบีเอสเป็นทางออกที่มีเหตุผลมากที่สุดโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับ Sumner Redstone ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าติดอยู่กับชิ้นส่วนของไวอาคอม ทั้ง Viacom และ CBS หลังจาก Redstone

Gabelli จะไม่พูดว่าเขาชอบทำข้อตกลงหรือไม่ “ มันเป็นคำถามสำหรับลูกค้าของฉันเสมอว่า 'ฉันจะได้อะไร?” เขากล่าว

แม้จะมีปัญหาล่าสุดของ Viacom แต่ก็ยังมีคุณค่าใน บริษัท อยู่มากเขากล่าว

“ มันเป็นตัวแก้ปัญหา” Gabelli กล่าว “ มันเหมือนอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำบนชายหาดที่สามารถมองเห็นความยุ่งเหยิงในอีสต์แฮมพ์ตัน แต่บ้านหลังนี้ก็แย่”

รายงานโดย Jessica Toonkel และ Greg Roumeliotis ในนิวยอร์กรายงานเพิ่มเติมโดย Liana B. Baker ในซานฟรานซิสโก เรียบเรียงโดย Matthew Lewis, Andrew Hay และ Bill Rigby

มาตรฐานของเรา: